Dự án Bệnh viện đa khoa tỉnh Nam Định quy mô 700 giường bệnh được khởi công từ tháng 11/2007 và khi hoàn hoàn thành sẽ là bệnh viện trung tâm vùng Nam Đồng bằng sông Hồng.

Dự án Bệnh viện 700 giường được xây dựng trên diện tích 9,3ha tại Khu đô thị mới Mỹ Trung, phường Lộc Hạ ở thành phố Nam Định là dự án trọng điểm của tỉnh Nam Định.

Dự án lúc đầu có kinh phí là 400 tỷ đồng nhưng đến năm 2010 được điều chỉnh tăng lên 850,8 tỷ đồng (sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước), bao gồm 212 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị.

Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định làm chủ đầu tư của dự án, các đơn vị thi công là Công ty Cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC và Công ty Cổ phần xây dựng 504 - Vinaconex. Dự án được khởi công ngày 5/11/2007 và dự kiến hoàn thành vào tháng 1/2011.

Tuy vậy, việc triển khai dự án bất đầu chậm lại từ năm 2012 và dừng hẳn tới nay, do chủ đầu tư là Ủy ban Nhân dân tỉnh Nam Định không còn nguồn kinh phí để cấp cho dự án.

Đến thời điểm này, các nhà thầu đã thi công được các hạng mục như san lấp; xây dựng khu hành chính, nghiệp vụ kỹ thuật; nội trú; các khoa ngoại sản; nội nhi; nhà tang lễ bệnh viện; khu truyền nhiễm...

Lý giải nguyên nhân khiến dự án rơi vào bế tắc, ông Vũ Khắc Đông, Phó Trưởng Ban quản lý dự án xây dựng các công trình trọng điểm tỉnh Nam Định cho biết năm 2009, dự án được cấp 40 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách; năm 2010 là 150 tỷ đồng và năm 2011 được 5 tỷ. Trong 3 năm từ 2012 đến 2014 không được đồng nào và chắc chắn trong năm 2015 cũng không có tiền.

Tỉnh Nam Định đã trình Quốc hội và Chính phủ nhưng không được xem xét do dự án Bệnh viện 700 giường đã bị đưa ra khỏi danh mục các dự án sử dụng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ.

Đây là khó khăn của Nam Định trong bối cảnh nguồn thu ngân sách của địa phương chỉ đáp ứng được hơn 20% chi tiêu.

Theo ông Đông, đến nay tổng vốn đã sử dụng cho dự án vào khoảng 266 tỷ đồng, gói thầu BVH1 và BVH5 hiện đã âm tiền.

Tỉnh Nam Định đã tính đến phương án xã hội hóa, kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực nhưng giữa lúc khó khăn kinh tế thì đây là việc khó khả thi.

Với những khó khăn nêu trên, sau 7 năm triển khai xây dựng, công trình này lâm vào cảnh dở dang, những khung bêtông đồ sộ đang dầm mưa dãi nắng không biết đến bao giờ mới được hoàn thiện./.
Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)