Tuyến Quốc lộ18 đoạn Uông Bí-Hạ Long đã hoàn thành nâng cấp mở rộng và đưa vào khai thác năm 2014. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Bắc Ninh-Uông Bí theo hình thức BOT (xây dựng-kinh doanh-chuyển giao) có tổng chiều dài gần 52km được động thổ từ 18/5/2014. Tuy nhiên, đến nay, tiến độ dự án đang chậm khoảng 1 tháng bởi nhà thầu vẫn chưa thể có mặt bằng sạch toàn tuyến để thi công.

Theo báo cáo của Ban quản lý dự án 2-đơn vị quản lý và điều hành dự án, các thủ tục pháp lý của dự án đã được hoàn thiện. Tổng số mặt bằng tạm bàn giao trên toàn tuyến mới chỉ có 4,9km/31,5km đạt 15,53%. Tổng số mặt bằng có thể thi công là 20,29km/57km đạt 35,59% (trong đó có 11,6km tăng cường mặt đường gói thầu số 2, 3 và 3,7km tuyến tránh Đông Triều và 4,9km đã bàn giao).

“Công tác giải phóng mặt bằng mới hoàn thành xong công tác đo vẽ trích lục bản đồ, kiểm đếm lên phương án bồi thường và thu hồi đất đối với các địa phương như Thị xã Chí Linh, Thị xã Đông Triều và thành phố Uông Bí. Ngày 26/6 vừa qua, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh mới phê duyệt được giá đất. Vì vậy công tác áp giá đền bù là chưa đảm bảo tiến độ,” ông Đinh Công Minh, Phó Tổng giám đốc Ban quản lý dự án 2 cho hay.

Bên cạnh đó, việc di dời công trình hạ tầng cũng chưa đáp ứng tiến độ đã ảnh hưởng trực tiếp đến công tác giải phóng mặt bằng do có những vị trí đất trống, đất nông nghiệp có thể thi công thì lại vướng hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Liên quan đến việc thi công, Ban Quản lý dự án 2 đã và đang phối họp với nhà đầu tư, nhà thầu chỉ đạo triển khai thi công các đoạn được bàn giao giải phóng mặt bằng và tiến hành chuẩn bị máy móc thiết bị để triển khai các vị trí có khả năng được thực hiện đền bù sớm, nhằm đảm bảo tiến độ chung của dự án.

Theo lãnh đạo Ban quản lý dự án 2, hiện nay trên toàn tuyến, nhà thầu đang thi công 8 mũi gồm đào, đắp nền đường, đúc xong cọc bê tông đảm bảo an toàn giao thông. Tiến độ thi công đạt 2% tổng thể dự án, chậm khoảng 1 tháng so với tiến độ yêu cầu trong đó, công tác giải phóng mặt bằng chưa đáp ứng được yêu cầu.

“Do chỉ thi công được những vị trí có mặt bằng nên công tác huy động của các nhà thầu chưa được đồng bộ,” ông Minh đánh giá.

Đưa ra các giải pháp để đẩy nhanh tiến độ, Ban Quản lý dự án đề nghị chủ đầu tư chuẩn bị đủ nguồn vốn cho địa phương và các đơn vị thi công, phối hợp với các địa phương sớm giải ngân ngay sau khi có quyết định phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng theo đề nghị của địa phương, giải ngân kịp thời cho các đơn vị thi công đồng thời chỉ đạo các nhà thầu khẩn trương tiến hành thi công ngay tại các vị trí có điều kiện thi công thuận lợi.

Tại buổi họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Bắc Ninh-Uông Bí vào ngày 6/8 vừa qua, đại diện tỉnh Quảng Ninh cho biết, địa phương sẽ phấn đấu đến ngày 15/8/2015 bàn giao 90% mặt bằng cho đơn vị thi công và đến ngày 30/8 sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng để bàn giao mặt bằng toàn tuyến cho đơn vị thi công./.

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Bắc Ninh-Uông Bí từ Km20-Km77, Quốc lộ 18 đi qua tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương theo hình thức BOT được động thổ từ ngày 18/5/2014 với tổng mức đầu tư hơn 2.905 tỷ đồng. Trong đó, giá trị xây lắp hơn 1.153 tỷ đồng. Thời gian thu phí hoàn vốn 16 năm 5 tháng.

Dự án có 23 gói thầu trong đó có 9 gói thầu tư vấn, 11 gói xây lắp và các gọi còn lại là sửa chữa trạm thu phí, thi công hạng mục an toàn giao thông...