Dự án đường nối thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, với đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng có thể sớm được khởi công vào tháng 1/2013 nếu liên danh nhà thầu hoàn tất các thủ tục đầu tư để Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh trình các bộ, ngành và Chính phủ trong tháng Năm tới đây.

Dự án có tổng chiều dài tuyến hơn 25km, điểm đầu tại km0+000 giao với Km 102+400 Quốc lộ 18 thuộc phường Đại Yên, thành phố Hạ Long và điểm cuối tại km 25+214 giao với dự án đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, chiều rộng đường 4 làn xe. Tổng mức đầu tư dự kiến 12.800 tỷ đồng, trong đó phần cầu vượt sông Bạch Đằng là 4.400 tỷ đồng.

Hiện có hai đơn vị là Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) và Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long (BIM) đề nghị được liên danh tham gia triển khai thực hiện dự án.

Để dự án triển khai thuận lợi, đại diện Liên danh SCIC và BIM kiến nghị với tỉnh Quảng Ninh một số nội dung như Ủy ban Nhân dân tỉnh có văn bản hướng dẫn nhà đầu tư về hồ sơ đề xuất đầu tư; thống nhất các mốc tiến độ thực hiện dự án nhằm phối hợp có hiệu quả giữa Ủy ban Nhân dân tỉnh và nhà đầu tư; Ủy ban Nhân dân tỉnh thành lập ban chỉ đạo dự án; công tác giải phóng mặt bằng để giúp đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án…

Ủy ban Nhân dân tỉnh và Liên danh SCIC-BIM đã thống nhất biện pháp, cách thức tiến hành triển khai dự án theo hình thức BOT và BT; hai bên sẽ thành lập ban chỉ đạo dự án và các tổ công tác để cùng nhau phối hợp thực hiện; tỉnh Quảng Ninh sẽ đảm nhiệm việc rà phá bom mìn và đền bù giải phóng mặt bằng cho dự án.

Về tiến độ triển khai thực hiện trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu nhà đầu tư cần xác định rõ về cơ cấu nguồn vốn và hoàn thành vào giữa tháng Tư tới. Nếu thuận lợi, ngay từ tháng Ba này sẽ triển khai thiết kế kỹ thuật và tiến hành các công tác giải phóng mặt bằng tổng thể dự án trong tháng Bảy tới, để tháng 1/2013 có thể khởi công./.

Văn Đức (TTXVN)