Du an duong sat Thai Lan-Trung Quoc co the bi hoan do bat dong hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: bangkokpost.com)

Nhà chức trách Thái Lan ngày 11/9 cho biết dự án hợp tác với Trung Quốc xây dựng tuyến đường sắt từ vùng Đông Bắc đến thủ đô Bangkok có thể sẽ bị hoãn chín tháng do các bất đồng của hai bên về chi phí xây dựng cũng như công tác khảo sát vẫn chưa tiến hành xong.

Một nguồn tin trong Bộ Giao thông Thái Lan cũng tiết lộ rằng có thể dự án này sẽ được lùi lại đến khoảng tháng 7/2016.

Phát biểu sau cuộc họp với đại diện phía Trung Quốc tại Bangkok, Bộ trưởng Giao thông Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith thừa nhận rằng các bất đồng của hai bên vẫn còn rất lớn. Ông nói: "Không thể ấn định khi nào việc xây dựng tuyến đường này sẽ được bắt đầu."

Ông Arkhom cũng cho biết Thái Lan muốn có một công ty tư vấn đầu tư giúp rà soát lại toàn bộ chi phí của dự án do phía Trung Quốc có ý định sử dụng mức giá vật liệu xây dựng tại Trung Quốc để hạch toán dự án này.

Thái Lan và Trung Quốc đã thỏa thuận hợp tác quy hoạch và xây dựng một tuyến đường sắt dài 873km từ tỉnh Nongkhai ở vùng Đông Bắc đến thủ đô Bangkok và tỉnh miền Đông Rayong. Tuy nhiên hai bên vẫn còn bất đồng về thiết kế, lộ trình và hạch toán của một cung đường dài 252km của tuyến đường này. Đó là cung đường từ Bangkok qua tỉnh Saraburi đến tỉnh Nakhon Ratchasima.

Ngoài ra, công tác khảo sát bằng không ảnh của tuyến đường cũng mới chỉ tiến hành được 30%.

Cuộc họp ngày 11/9 tại Bangkok là cuộc họp thứ 7 của quan chức hai nước phụ trách dự án này. Dự kiến trong ngày 12/9, hai bên sẽ tiếp tục gặp nhau.

Trung Quốc tỏ ra rất quan tâm đến dự án đường sắt này bởi nước này sẽ hưởng lợi rất nhiều từ việc kết nối khu vực miền Nam Trung Quốc với các quốc gia khu vực Đông Nam Á thông qua lãnh thổ Lào và Thái Lan./.
(Vietnam+)