Phó Chủ tịch EC ông Marosh Shevchovich. (Nguồn: azernews.az)

Truyền thông Azerbaijan dẫn lời ông Marosh Shevchovich – Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) phụ trách các vấn đề năng lượng – cho biết EC đánh giá cao dự án Hành lang Khí đốt phía Nam (SGC).

Ông Shevchovich đưa ra đánh giá trên tại cuộc họp cấp Bộ trưởng lần thứ ba của Hội đồng Cố vấn SGC tại Azerbaijan ngày 23/2 và châu Âu sẽ nỗ lực hết sức trong việc xúc tiến dự án SGC.

Đánh giá SGC là “một yếu tố quan trọng của an ninh năng lượng châu Âu,” ông Shevchovich cho biết nhiều nước châu Âu, đặc biệt là Italy và các nước Balkan, sẽ được hưởng lợi từ dự án này.

Cũng trong cuộc họp này, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cho biết đường ống dẫn khí Trans-Anatolian đánh dấu “bước ngoặt” cho dự án SGC.

Ông Aliyev phác thảo tầm quan trọng của hợp tác khu vực đối với dự án SGC, đồng thời nói thêm không thể trì hoãn việc thực thi dự án này. Theo ông, có thể xuất hiện một số ý kiến viện dẫn các vấn đề về môi trường, song trong khuôn khổ dự án này, các quy định về môi trường đều được xem xét.

Cuộc họp lần này có sự tham dự của các đại diện đến từ EC, các Bộ trưởng Năng lượng của Georgia, Thổ Nhĩ Kỳ, Albania, Bulgaria, Montenegro, Croatia, Italy và Hy Lạp và lãnh đạo các thể chế tài chính quốc tế.

Dự án đầy tham vọng SGC – một trong những dự án năng lượng ưu tiên của Liên minh châu Âu (EU) – được đánh giá là một sáng kiến quan trọng mang tính chiến lược sẽ giúp châu Âu hợp nhất an ninh năng lượng.

Dự án này đề ra kế hoạch vận chuyển 10 tỷ mét khối khí đốt Azerbaijan từ khu vực Caspi tới “lục địa già” thông qua hai nước Georgia và Thổ Nhĩ Kỳ. Khí đốt sẽ được xuất kkẩu thông qua sự mở rộng của Đường ống Nam Caucasus (SCP) và việc xây dựng Đường ống Khí đốt Tự nhiên Trans-Anatolian (TANAP) và Đường ống xuyên biển Adriatic (TAP).

Ông Aliyev cho biết quá trình hoàn thiện TANAP, SCP và TAP hiện giờ đã đạt lần lượt 65%, 80% và 35%./.