Dựa trên phân tích dữ liệu điểm thi và chỉ tiêu tuyển sinh của các trường năm 2019, Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn xã Việt Nam vừa hoàn thành việc đưa ra điểm chuẩn dự báo cho từng ngành của tất cả các trường đại học, cao đẳng sư phạm trên cả nước.

Đây là điểm số dự báo để thí sinh và phụ huynh có thể tham khảo, nhằm đưa ra quyết định lựa chọn trường đại học, cao đẳng sư phạm phù hợp với điểm thi Trung học phổ thông quốc gia của mình, tăng cơ hội đỗ vào đại học.

Thông tin chi tiết về điểm chuẩn dự báo, thí sinh có thể tra cứu TẠI ĐÂY.

Tại cổng tra cứu này, thí sinh và phụ huynh cũng có thể tra cứu điểm thi Trung học phổ thông quốc gia, phổ điểm thi của cả nước hoặc theo từng tỉnh, theo từng môn thi; đề án tuyển sinh của từng trường đại học, cao đẳng sư phạm trên cả nước, với các thông tin cụ thể như các ngành học, chỉ tiêu tuyển sinh, điểm chuẩn năm 2018, chế độ học bổng...

Du bao diem chuan tung nganh cua cac truong dai hoc tren ca nuoc hinh anh 1Dự báo điểm chuẩn được đưa ra dựa trên phân tích điểm thi Trung học phổ thông quốc gia và điểm chuẩn của các trường qua các năm.

Theo ông Nguyễn Minh Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật Thông tấn xã Việt Nam, dự đoán này dựa trên phân bố xác suất tổ hợp các bài thi đáp ứng điểm xét trúng tuyển của trường đại học và sự ổn định của tần suất điểm xét trúng tuyển của các trường đại học qua các năm.

[Bí quyết điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học 'ăn chắc' đỗ]

Cũng theo ông Sơn, kết quả phân tích điểm chuẩn dự báo cho thấy, điểm chuẩn dự báo của các trường nhóm trên tăng mạnh, khoảng 2 điểm, so với năm 2018, phù hợp với thực tế số lượng bài thi điểm cao năm nay nhiều hơn. Ví dụ, điểm chuẩn ngành Kỹ thuật điều khiển-Tự động hóa của Đại học Bách khoa Hà Nội năm 2018 là 23,9 điểm thì năm nay dự báo sẽ lên 25,35 điểm. Với các ngành, trường có điểm chuẩn ở mức thấp hơn không tăng nhiều.

Những kết quả này cũng phù hợp với nhận định của các trường đại học về điểm chuẩn của mùa thi năm nay: tăng mạnh ở trường nhóm trên, tăng nhẹ ở trường nhóm giữa và tương đối ổn định ở các trường nhóm dưới.

Điểm chuẩn dự báo có tính chất tham khảo. Chúng tôi hy vọng kết quả phân tích dữ liệu này sẽ là kênh tham chiếu để thí sinh, phụ huynh có lựa chọn hợp lý trong việc điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng sư phạm sẽ diễn ra từ ngày mai, 22/7, đến 29/7,” ông Sơn chia sẻ./.

Hà An (Vietnam+)