Du bao gay soc: Tri tue nhan tao se vuot hon con nguoi chi 45 nam toi hinh anh 1

Một nghiên cứu mới cho thấy, trong ít hơn 50 năm tới, trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ có thể đánh bại con người ở tất cả các nhiệm vụ.

Và chỉ riêng trong 10 năm tới, các nhà nghiên cứu nhận thấy AI sẽ làm tốt hơn con người trong việc dịch ngôn ngữ, lái xe tải, và thậm chí viết các bài tiểu luận ở trường trung học - và thậm chí các nhà nghiên cứu còn dự báo máy tính có thể viết sách bán chạy nhất vào năm 2049.

Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu từ Viện Tương lai Nhân loại thuộc Đại học Oxford, Đại học Yale, và tổ chức AI Impacts đã khảo sát 352 chuyên gia nghiên cứu học máy (machine learning) để dự đoán tiến trình AI trong vài thập kỷ tới.

[Đánh bại cao thủ Trung Quốc, máy tính cờ vây Google giải nghệ]

Các chuyên gia được hỏi về thời gian của các năng lực và nghề nghiệp cụ thể, cũng như những dự đoán của họ về thời điểm AI sẽ trở nên cao hơn con người trong tất cả các nhiệm vụ - và những ý nghĩa về xã hội.

Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng máy móc sẽ làm tốt hơn con người trong việc dịch các ngôn ngữ vào năm 2024, viết các bài tiểu luận ở trường trung học vào năm 2026, lái xe tải vào năm 2027, và làm việc bán lẻ vào năm 2031.

Cho đến năm 2049, chúng sẽ có thể viết một cuốn sách bán chạy nhất, và đến năm 2053, chúng sẽ làm việc như các bác sỹ phẫu thuật.

Theo các nhà nghiên cứu, có 50% cơ hội trí tuệ nhân tạo sẽ làm tốt hơn con người trong tất cả các nhiệm vụ chỉ trong 45 năm nữa.

Và, theo cùng một khả năng, họ nói rằng máy móc có thể đảm nhiệm tất cả các công việc của con người trong vòng 120 năm.

Một số nói điều này thậm chí có thể xảy ra sớm hơn.

Trí tuệ nhân tạo đang nhanh chóng cải thiện khả năng của nó, và ngày càng chứng tỏ năng lực trong các lĩnh vực con người thống trị.

Chẳng hạn, chương trình máy tính AlphaGo thuộc sở hữu của Google, gần đây đã đánh bại kỳ thủ hàng đầu thế giới trong trò chơi cờ vây.

Sau nhiều lần vượt qua con người, chương trình hiện đang "nghỉ hưu."

Trong khi AI có thể mang lại lợi ích cho xã hội bằng nhiều cách, các nhà nghiên cứu cũng cho biết máy móc sẽ đưa ra một loạt những thách thức mới.|

"Các tiến bộ trong trí thông minh nhân tạo sẽ có những hậu quả xã hội to lớn," các tác giả viết.

Công nghệ tự lái xe có thể thay thế hàng triệu việc làm lái xe trong thập kỷ tới.

Ngoài việc thất nghiệp có thể, quá trình chuyển đổi sẽ mang lại những thách thức mới, như xây dựng lại cơ sở hạ tầng, bảo vệ an ninh mạng, và điều chỉnh luật, các quy định.

"Những thách thức mới, cả cho các nhà phát triển AI và các nhà hoạch định chính sách, cũng sẽ xuất hiện từ các ứng dụng trong thực thi pháp luật, công nghệ quân sự và tiếp thị."

Trong cuộc khảo sát, các nhà nghiên cứu cũng xác định xác suất của một kết quả "cực kỳ xấu," như sự tuyệt chủng của con người do hậu quả của bệnh cúm gia cầm, chỉ là 5%./.
Hạnh Dung (Vietnam+)