TOKYO, NHẬT BẢN– Media OutReach – Ngày 8/4/2019, DHL, tập đoàn hàng đầu thếgiới trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ vận tải và logistics vừa công bốDHL Global Trade Barometer mới nhất. Theo đó, dự báo, trong quý 2/2019, chỉ sốthương mại của Nhật Bản sẽ ở mức 57 điểm, thấp hơn 2 điểm so với cách đây 3 tháng; tức là  hoạt động thương mại của Nhật Bản sẽ tiếp tục ổn định.

DHL Global Trade Barometer

Tăng trưởng thương mại của Nhật Bản có dấu hiệu chậm lại

DHL Global Trade Barometer là chỉ sốdự báo vềsự phát triển thương mại toàn cầu được tính toán bằng cách sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu lớn (Big Data). Theo dự báo mới nhất này, trong quý 2/2019, xe ô tô và phụ tùng; thiết bị và máy móc sẽ là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực được vận chuyển bằng đường hàng không ​​sẽ gia tăng mạnh, trong khi đó, hàng thời trang tiêu dùng và hàng gia dụng cá nhân là hai mặt hàng nhập khẩu lớn bằng đường hàng không ​​và đường biển.

Ông Charles Kaufmann, Giám đốc điều hành (CEO) của DHL Global Forwarding của khu vực Bắc Á – Nam Thái Bình Dương nhận định: “Trong khi tăng trưởng thương mại đang giảm với tốc độ vừa phải, thì Nhật Bản vẫn là một nền kinh tếrất ổn định và trưởng thành, với thị trường xuất nhập khẩu khá cân bằng. Kết quả của quý này cho thấy một sự thay đổi thú vị đối với mức tiêu thụ nội địa cao hơn, kết quả của việc tăng thuếdoanh thu theo kếhoạch vào tháng 10 để bảo vệ đà tăng trưởng của đất nước (theo https://www.japantimes.co.jp/news/2018/10/14/business/economy-business/japan-pledge-2019-tax-hike-address-debt-mountain-reports/#.XJnVQuszbOQ). Việc giảm nhẹ trong xuất khẩu ô tô được chuyên chở bằng đường biển cũng cho thấy sự thay đổi thói quen của người tiêu dùng trên toàn cầu liên quan đến hình thức đi xe chung và việc sở hữu xe ô tô, đặc biệt là trong giới trẻ (https://www.japantimes.co.jp/opinion/2019/02/20/commentary/japan-commentary/winds-change-sweep-auto-industry/#.XJnJReszbOQ). Tuy nhiên, dự kiến, tăng trưởng kinh tếcủa Nhật Bản sẽ tăng tốc trong năm nay do có đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng liên quan đến Rugby World Cup (Giải vô địch thế giới môn bóng bầu dục) được tổ chức vào tháng 9 và 10/2019 ở Nhật Bản và Thếvận hội Tokyo mùa hè 2020 (https://www.focus-economics.com/countries/japan). Như vậy, nhu cầu vềcác loại nguyên liệu thô, công nghiệp sẽ tăng mạnh. Trong bối cảnh này, chắc chắn sẽ có nhiều dấu hiệu tích cực cho hoạt động kinh doanh và các doanh nghiệp Nhật Bản”.

Kết quả của Barometer cũng cho thấy, tăng trưởng thương mại toàn cầu dường như sẽ chậm lại trong 3 tháng tới, chỉ báo hiệu một sự tăng trưởng nhẹ. Tuy nhiên, ba quốc gia hàng đầu có chỉ sốcao nhất đều ở châu Á, đó là Ấn Độ, Nhật Bản và Trung Quốc. Các chỉ sốdành cho 7 nền kinh tếlớn nhất thếgiới tạo nên chỉ sốGlobal Trade Barometer gồm Trung Quốc, Đức, Ấn Độ, Nhật Bản, Anh và Mỹ đều ở trên mốc 50 điểm, trừ Hàn Quốc. Theo phương pháp luận để tính toán và đánh giá DHL Global Trade Barometer, thì chỉ sốcó giá trị trên 50 điểm được coi là tăng trưởng dương, trong khi chỉ sốcó giá trị dưới 50 điểm cho thấy sự suy thoái.

Ra mắt vào tháng 1 năm 2018, DHL Global Trade Barometer là một chỉ sốdự báo sớm, sáng tạo và duy nhất phản ánh tình trạng hiện tại và tương lai của hoạt động thương mại toàn cầu. Chỉ sốnày dựa trên một sốlượng lớn dữ liệu logistics được đánh giá với sự trợ giúp của AI. Để làm cho dữ liệu có giá trị này có thể truy cập được cho việc nghiên cứu mang tính học thuật và tăng ý nghĩa kinh tếvĩ mô của chỉ số, gần đây, DHL đã hợp tác nghiên cứu với ông Eswar S. Prasad, Giáo sư Chính sách thương mại và kinh tếtại Đại học Cornell ở Ithaca, New York, Mỹ . Chỉ sốđược công bố4 lần trong 1 năm. Lần dự báo sắp tới dự kiến sẽ được công bốvào tháng 6/2019.

Có thể tìm thấy thông cáo báo chí để download và các thông tin khác tại  dpdhl.com/pressreleases

Trên Internet: dpdhl.de/press

Trên mạng xã hội Twitter: twitter.com/DeutschePostDHL

DHL là thương hiệu lớn toàn cầu trong lĩnh vực logistics. DHL có danh mục dịch vụ khổng lồtừ chuyển phát nhanh bưu phẩm, bưu kiện trong nước và quốc tế; chuyển giao hàng theo kênh thương mại điện tử, vận chuyển hàng nhanh bằng đường bộ, đường biển, đường hàng không cho đến việc quản lý chuỗi cung ứng công nghiệp. Không chỉ có vậy, với việc cung cấp các giải pháp chuyên sâu, chuyên ngành cho các thị trường phát triển, các ngành công nghiệp, bao gồm công nghệ, y tế, sinh học, năng lượng, ô tô và bán lẻ cộng với truyền thống là doanh nghiệp đi đầu trong việc thực thi trách nhiệm đóng góp cho cộng đồng và có mặt tại rất nhiều thị trường đang phát triển, DHL được đánh giá là doanh nghiệp logistics dành cho cả thếgiới. Với hơn 380.000 nhân viên đang làm việc tại hơn 220 quốc gia và vùng lãnh thổ, DHL kết nối mọi người dân và doanh nghiệp một cách rất an toàn và đáng tin cậy.

DHL là một đơn vị thành viên của Deutsche Post DHL Group (với doanh thu năm 2018 đạt hơn 61 tỷ euro).

 

Giang Tran