Toàn cảnh lễ khai mạc Euro 2016. (Nguồn: THX/TTXVN)

Chỉ 3 ngày sau khi trái bóng tròn Euro 2016 chính thức lăn trên các sân cỏ, nước Pháp đón một tin vui về kinh tế khi Euro 2016 sắp vượt nhiều kỷ lục về tài chính.

Đầu tiên, phải kể đến khoản ngân sách khủng tới gần 3 tỷ euro từ tiền bản quyền truyền hình, vé và quảng cáo trong sân (khoảng 150 triệu euro cho mỗi trận).

Xét về mặt này, Euro 2016 là sự kiện thể thao lớn chỉ đứng sau Olympic và World Cup.

Ông Guillaume Sabran, quan chức chịu trách nhiệm về đối tác và bản quyền của UEFA đánh giá các đội bóng châu Âu có thể kiếm tới 2 tỷ euro qua mùa giải Euro 2016 này trong đó khoảng 25% đến từ các nhà tài trợ.

Ông cũng tiết lộ rằng sau khi trừ đi các chi phí, 54 đội bóng thành viên UEFA có thể sẽ nhận được 600 triệu euro còn đội tuyển quốc gia Pháp có thể nhận được 300 triệu euro.

Ngân sách đóng góp từ các nhà tài trợ cũng đạt mức "khủng" lên tới 1 tỷ euro.

Trong đó, 10 nhà tài trợ lớn nhất của UEFA như Adidas, Carlsberg, Coca-Cola, Hyundai-Kia, McDonald, Orange... đã bỏ ra bình quân 50 triệu euro.

Còn 6 tập đoàn lớn của Pháp là đối tác của UEFA như SNCF, Française des jeux, Crédit agricole, La Poste, Abritel, Proman cũng đóng góp khoản ngân sách từ 5 đến 10 triệu euro.

Ngoài ra, những đối tác của đội tuyển quốc gia Pháp và hàng trăm đối tác thuê quảng cáo cũng góp phần làm nên kỷ lục về tài chính của mùa giải Euro này./.