Du bao tang truong kinh te cua Han Quoc nam 2015 chi dat 2,6% hinh anh 1Quảng cáo hạ giá tại một cửa hàng ở trung tâm thủ đô Seoul. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo mới nhất do Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) công bố ngày 9/12, tăng trưởng kinh tế của nước này trong năm 2015 sẽ chỉ đạt 2,6%, do xuất khẩu yếu kém tiếp tục ảnh hưởng xấu đến nền kinh tế dù tiêu dùng trong nước đã có dấu hiệu phục hồi.

Dự báo trên thấp hơn mức 3% mà KDI đưa ra hồi tháng 5, và cũng thấp hơn mục tiêu tăng trưởng 3,1% mà chính phủ Hàn Quốc đặt ra vào tháng 9, hay con số 2,7% mà Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) dự báo hồi giữa tháng 10 vừa qua.

KDI cũng hạ mức dự báo tăng trưởng cho năm 2016, từ mức 3,1% xuống còn 3%.

Con số này thấp hơn các mức 3,3% và 3,2% mà Bộ Tài chính Hàn Quốc và BOK dự báo.

KDI cho biết tiêu dùng trong nước đang có dấu hiệu phục hồi dù xuất khẩu trì trệ vẫn ảnh hưởng xấu đến tăng trưởng kinh tế.

Trong bối cảnh xuất khẩu sụt giảm nhưng nhập khẩu còn giảm mạnh hơn như hiện nay, KDI nhận định thặng dư thương mại sẽ dễ dàng vượt qua mốc 100 tỷ USD.

Chi tiêu cá nhân đã được cải thiện trong quý Ba sau thời gian bùng phát Hội chứng hô hấp vùng Trung Đông (MERS), song mức tăng vẫn chưa đáng kể.

KDI còn dự báo khoảng 300.000 chỗ làm mới sẽ được tạo ra trong năm nay, nhưng tỷ lệ thất nghiệp sẽ vẫn là 3,7%, cao hơn mức 3,6% được đưa ra hồi tháng 5 và cao hơn con số 3,6% trong năm 2014.

Tuy nhiên, KDI vẫn đưa ra một bức tranh lạc quan cho nền kinh tế Hàn Quốc vào năm 2016, với dự đoán tăng trưởng sẽ được thúc đẩy nhờ lãi suất cơ bản thấp, giá dầu duy trì ở mức thấp và thị trường bất động sản gia tăng mạnh mẽ.

Bên cạnh đó, cơ quan này cũng cảnh báo những diễn biến bất ổn tại thị trường Trung Quốc và các thị trường mới nổi có thể kìm hãm xuất khẩu - một lĩnh vực lâu nay vẫn là trụ cột của sự tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc./.
(TTXVN/Vietnam+)