Cho dù giá vàng đã tăng lên mức chưa từng có trong năm 2010, các chuyên gia dự báo giá kim loại này còn tiếp tục tăng do những nhân tố tác động tới giá vàng không thay đổi nhiều.

MR Raghu, Phó chủ tịch cấp cao Trung tâm tài chính Kuwait (Markaz) cho rằng, nhiều nhân tố quyết định khiến các nhà đầu tư tiếp tục đầu cơ vàng, khiến giá tăng như lãi suất ở Mỹ, tỉ lệ thất nghiệp và khoản nợ lớn.

Ông nhận định: "Ngân hàng trung ương Mỹ (FED) sẽ không tăng lãi suất năm 2011. Lãi suất thấp luôn có nguy cơ gây ra tình trạng bong bóng ở một mặt hàng."

Mặc dù giá vàng gần đây đã có mức giảm theo tuần lớn nhất kể từ tháng 7/2010, các chuyên gia dự báo giá vàng trung bình năm 2011 sẽ đạt 1.457 USD/ounce, tăng 19% so với mức giá trung bình 1.225 USD/ounce trong năm 2010.

Động lực cung cầu sẽ ảnh hưởng lớn tới giá cả. Nguồn cung vàng bị hạn chế khiến một số chuyên gia cho rằng, sản xuất vàng đã đạt đỉnh. Nguồn cung từ các mỏ vàng giảm kể từ năm 2005 trong khi không có trữ lượng mới được phát hiện.

Mặt khác, nhu cầu đang ngày càng cao, với sự xuất hiện của một khách hàng mới dưới dạng các ngân hàng trung ương. Sức mua từ các ngân hàng trung ương và quỹ đầu tư hiện vượt quá nhu cầu vàng dùng cho công nghiệp hay đồ trang sức.

Các nước lớn như Trung Quốc, Nga và Ấn Độ đang tăng thêm dự trữ vàng quốc gia trong khi xu hướng giữ vàng của tư nhân cũng sẽ góp phần đẩy giá mặt hàng này tăng lên.

Ông Raghu giải thích: "Nhu cầu mua lẻ tại các nước đông dân như Trung Quốc và Ấn Độ tạo thêm sức cầu lớn. Hầu hết các nhà đầu tư nhỏ, lẻ đều có xu hướng mua tích trữ và không ham đầu cơ."

Phó chủ tịch Raghu nói thêm: "Dự báo về việc đồng USD yếu cũng có thể là một nhân tố khác đẩy giá vàng tiếp tục tăng. Tuy nhiên, cũng có một nhóm kinh tế dự báo thế giới sẽ bước vào thời kỳ giảm phát và một nhóm khác cho rằng đồng USD sẽ mạnh lên. Nếu những yếu tố này trở thành hiện thực, sẽ gây bất lợi cho giá vàng. Do đó, giá vàng có thể giao động trong khoảng 1.200 USD đến 1.500 USD. Là mặt hàng được ưa chuộng nhất, vàng luôn được chú ý ngay cả khi những mặt hàng khác tăng giá mạnh hơn trong năm 2010 như paladi tăng 96%, bạc tăng 83% so với mức tăng 30% của vàng trong năm 2010."/.