Từ Minh Ngọc - một trong ba du học sinh VN chiến thắng trong cuộc thi viết luận của Liên hợp quốc. (Ảnh: Hoàng Minh Nga/TTXVN)

Ngày 29/7, Diễn đàn Thanh niên Toàn cầu đã diễn ra tại phòng họp của Đại hội đồng Liên hợp quốc ở trụ sở Liên hợp quốc, New York, Mỹ.

Các diễn giả là 60 sinh viên, trong đó có 3 sinh viên Việt Nam giành chiến thắng trong cuộc thi viết luận mang tên "Đa ngôn ngữ, một thế giới."

Trước toàn thể Đại hội đồng Liên hợp quốc, các sinh viên đã trình bày những ý kiến về tầm quan trọng của việc biết nhiều ngôn ngữ trong tiến trình thực thi các mục tiêu phát triển bền vững năm 2030.

Đây là năm thứ ba Tập đoàn Giáo dục Anh ngữ Quốc tế ELS phối hợp với Vụ Thông tin Liên hợp quốc tổ chức cuộc thi viết luận quốc tế.

Trong cuộc thi viết luận năm nay, các sinh viên đại học tuổi từ 18 trở lên trên toàn thế giới được yêu cầu viết một bài luận khoảng 2.000 từ thảo luận về quyền công dân toàn cầu và sự hiểu biết văn hóa cũng như tầm quan trọng của việc biết nhiều ngôn ngữ.

Bài luận phải được viết bằng một ngôn ngữ chính thức của Liên hợp quốc và phải thể hiện được con người cá nhân, sự học tập, bối cảnh văn hóa và quốc gia của mình. Người chiến thắng được thưởng một chuyến đi tới New York để tham dự Diễn đàn Thanh niên Toàn cầu của Liên hợp quốc.

Mục đích của cuộc thi cũng như Diễn đàn Thanh niên Toàn cầu năm nay là nhấn mạnh tầm quan trọng của việc biết nhiều ngôn ngữ cũng như công nhận ảnh hưởng của sáu ngôn ngữ chính thức của Liên hợp quốc gồm tiếng Arab, tiếng Trung, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.

Năm nay, cuộc thi nhận được 3.600 bài luận từ các sinh viên của 2.500 trường đại học tại 130 nước.

Ban tổ chức đã chọn được 60 người chiến thắng đến từ 36 quốc gia và 54 trường đại học.

Ba sinh viên Việt Nam giành chiến thắng là Ngô Thị Nhâm (đến từ Trường Đại học Bách khoa Tomsk của Nga) viết bài luận bằng tiếng Trung, và Lê Thị Kim Ngân (đến từ Trường Đại học bách khoa Tomsk của Nga) viết bài luận bằng tiếng Nga và Từ Minh Ngọc (đến từ Trường Đại học Cơ đốc giáo của bang Texas, Mỹ) viết bài luận bằng tiếng Anh.

Chia sẻ với phóng viên bên lề diễn đàn, sinh viên Từ Minh Ngọc cho biết anh muốn gửi đi một thông điệp tới sinh viên Việt Nam rằng "nên học một ngôn ngữ nào đó và tìm hiểu về các nền văn hóa khác để trở thành một công dân toàn cầu. Có như vậy mới có thể hòa nhập tốt với thế giới"./.