Đỉnh Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới, nằm giữa biên giới Nepal và Tây Tạng (Trung Quốc). (Nguồn: EPA)

Giới chức Nepal ngày 8/5 cho biết một du khách người Nam Phi tìm cách leo lên đỉnh Everest một mình mà không được cấp phép đã bị cơ quan chức năng Nepal yêu cầu xuống núi, tịch thu hộ chiếu đồng thời sẽ bị phạt khoản tiền lên tới 22.000 USD.

Số tiền phạt này gấp đôi số tiền mà một du khách nước ngoài phải nộp cho chính phủ Nepal để được phép leo lên đỉnh Everest cao 8.848m.

Theo hãng tin AFP, du khách trên là Ryan Sean Davy, 43 tuổi, tự nhận là một giám đốc và một nhà sản xuất, đã leo lên độ cao 6.400m của ngọn núi trước khi bị buộc rời xuống.

[Đỉnh Everest và hành trình nguy hiểm khi leo núi]

Gyanendra Shresth, người phụ trách cấp phép leo núi, cho biết đã nhìn thấy Davy một mình trên núi và đến gần du khách này song người này đã bỏ chạy. Sau đó Shresth và đồng nghiệp tìm thấy Davy ẩn náu trong một hang núi để tránh sự kiểm tra của lực lượng chức năng.

Với lỗi vi phạm trên, du khách Davy có thể bị cấm tới Nepal từ 5 đến 10 năm.

Trong khi đó, Davy nói không có đủ tiền mua vé máy bay rời khu vực Everest trở về thủ đô Kathmandu để lấy lại hộ chiếu, vì vậy sẽ đi bộ sau đó bắt xe buýt và hành trình này sẽ mất ít nhất 4 ngày.

Đỉnh Everest là đỉnh núi cao nhất thế giới, nằm giữa biên giới Nepal và Tây Tạng (Trung Quốc), do sự vận động kiến tạo địa chất nên vẫn cao thêm 2,5cm mỗi năm.

Người Nepal gọi đỉnh núi này là Sagarmatha, nghĩa là Trán trời, trong khi người Tây Tạng gọi là Chomolungma, tức là Thánh mẫu vũ trụ.

Khu vực Everest được đánh giá là nơi có môi trường rất khắc nghiệt và địa hình rất hiểm trở, gây rất nhiều khó khăn cho những người đam mê chinh phục những đỉnh núi cao.

Thông thường du khách nước ngoài khi tham gia leo đỉnh Everest đều có ít nhất một người địa phương thuộc dân tộc thiểu số Sherpa của Nepal dẫn đường và một nhóm hỗ trợ đông đảo từ khu trại ở chân núi.

Năm ngoái, một cặp đôi người Ấn Độ đã bị cấm tới Nepal 10 năm vì ghép hình của họ vào những bức ảnh được chụp bởi một nhà leo núi khác cũng là người Ấn Độ từng chinh phục thành công đỉnh Everest./.