Chùa Trấn Quốc là địa điểm sinh hoạt tâm linh lâu đời của người dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung, tuy nhiên, vấn đề trật tự đô thị xung quanh khu vực chùa đang khiến nhiều du khách bức xúc khi đến chiêm bái, vãn cảnh chùa.

Tại chùa Trấn Quốc, ngày 9/3 (tức mùng 1 tháng Hai âm lịch), lượng khách đến lễ chùa rất đông, khiến đường Thanh Niên bị ùn tắc giao thông cục bộ ngay khu vực cổng chùa.

Theo người dân địa phương, hiện tượng ùn tắc xảy ra là do điểm bán vé xe điện số 8 của Công ty Cổ phần TLC Hồ Tây "án ngữ" ngay tại đây, mỗi khi khách du lịch đến mua vé, giao thông tại đây càng thêm phần lộn xộn.

Mỗi khi xe quay đầu hay dừng đỗ trả khách lại xảy ra ùn tắc cục bộ, gây mất an toàn giao thông cho người dân qua lại khu vực này.

Không chỉ thế, bãi đỗ xe với hàng dài ôtô, xe máy trên vỉa hè hai bên cổng chùa cũng được tận dụng triệt để, khiến người đi bộ phải đi tràn xuống lòng đường.

Trong khi đó, trên cây cầu dẫn vào chùa, xe máy vẫn tiếp tục dựng thành hàng mặc cho ngay bên cạnh là biển cấm dừng, đỗ các loại phương tiện.

Chị Lê Thị Phương (Từ Sơn, Bắc Ninh) bức xúc cho biết, chị ở Bắc Ninh sang Hà Nội từ sáng sớm để đến chùa Trấn Quốc cầu an. Chị khá thất vọng bởi sự lộn xộn của bãi gửi xe và tình trạng đốt tiền vàng bừa bãi trong khuôn viên chùa. Những điều này làm ảnh hưởng đến sự tôn nghiêm của chùa Trấn Quốc.

Đồng quan điểm, anh Nguyễn Cao Cường, du khách đến từ Hải Dương cũng cho biết nhiều người sau khi lễ bái còn mang từng xấp tiền âm phủ, vàng mã đem hóa, lửa bốc kéo theo tro giấy bốc lên, bay ra tứ tung.

Nhiều người cầm những nắm tiền lẻ, đi qua mỗi ban, họ còn rút tiền đặt lên khay hoặc nhét bất cứ chỗ nào trên ban, điều này rất phản cảm.

Chùa Trấn Quốc là ngôi chùa cổ của đất Thăng Long-Hà Nội, nổi tiếng là chốn linh thiêng, thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử cũng như du khách thập phương.

Để chùa luôn giữ được sự uy nghiêm, cổ kính và các giá trị lịch sử, văn hóa, cần có những biện pháp lập lại trật tự giao thông, xóa bỏ tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè... xung quanh khu vực chùa, tạo môi trường sinh hoạt tâm linh văn minh cho người dân Thủ đô và cả nước./.