Theo báo cáo của Cục Du lịch Nhật Bản, lượng du khách nước ngoài đến thăm xứ sở hoa anh đào năm 2009 chỉ đạt 6,79 triệu lượt người, giảm 18,7% so với mức kỷ lục 8,35 triệu lượt người vào năm 2008.

Đây là lần sụt giảm lần đầu tiên trong vòng 6 năm qua kể từ khi xảy ra dịch viêm đường hô hấp cấp (SARS) năm 2003. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên là do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế, đồng yen tăng cao và dịch cúm A/H1N1.

Với 1,58 triệu lượt người, chiếm tới 23% tổng lượng du khách nước ngoài, Hàn Quốc đứng đầu danh sách du khách nước ngoài đến Nhật Bản.

Tuy nhiên, con số này đã giảm 33,4% so với năm 2008. Nguyên nhân khiến người Hàn Quốc đi du lịch Nhật Bản ít hơn là do khủng hoảng kinh tế. Ngoài ra, việc hai cựu Tổng thống Hàn Quốc lần lượt qua đời trong năm qua cũng là lí do khiến số người Hàn Quốc đi du lịch giảm.

Ngược lại với xu hướng giảm trên, du khách Trung Quốc tới Nhật Bản trong năm 2009 tăng 0,6%, lên đến 1 triệu người, mức cao nhất từ trước đến nay.

Sau khi bãi bỏ thị thực nhập cảnh đối với du khách Trung Quốc đi du lịch cá nhân từ tháng 7/2009 đến nay, lượng khách từ Trung Quốc tới Nhật Bản đã tăng liên tục trong 5 tháng.

Với việc thành lập Ủy ban quảng bá du lịch và xác định Trung Quốc là thị trường khách du lịch chủ yếu, Nhật Bản đang phấn đấu thu hút 10 triệu du khách nước ngoài trong năm nay./.

(TTXVN/Vietnam+)