Du khách tại Thái Lan. (Nguồn: AFP/Getty)

Ủy ban Viễn thông và Phát thanh, Truyền hình Quốc gia (NBTC) Thái Lan ngày 9/8 đã đưa ra đề xuất yêu cầu du khách nước ngoài tới quốc gia này sử dụng thẻ sim điện thoại cho phép xác định vị trí của họ.

Nổi tiếng với những đền thờ và bãi biển nhiệt đới, Vương quốc Thái Lan là điểm đến du lịch hấp dẫn trên toàn cầu, với khoảng 32 triệu lượt du khách ước tính trong năm nay và ngành du lịch đóng góp khoảng 1/10 nền kinh tế quốc gia.

Tuy nhiên, một số ít du khách nước ngoài đã vi phạm quy định và chính quyền quân sự ở nước này đã cam kết mạnh tay với tình trạng lưu trú quá hạn thị thực hay phạm tội.

Tổng Thư ký Văn phòng NBTC Takorn Tantasith cho biết đề xuất trên không ảnh hưởng đến quyền của du khách mà việc xác định vị trí của họ sẽ có ích nếu có du khách nào ở quá thị thực hay chạy trốn cảnh sát.

Ông nói các nhà chức trách sẽ chỉ có thể lần theo du khách sử dụng loại sim nói trên nếu có yêu cầu của tòa án.

Ông cũng cho biết NBTC sẽ lấy ý kiến của cảnh sát, các cơ quan quản lý du lịch và các nhà điều hành tour trước khi quyết định có áp dụng biện pháp này hay không.

Tuy nhiên, ông không nói rõ liệu du khách sẽ phải mua hay được phát miễn phí thẻ sim cũng như chi phí và thời gian thực hiện kế hoạch trên.

Theo ông Takorn, những người nước ngoài đang làm việc tại Thái Lan sẽ không buộc phải sử dụng loại thẻ ​sim đó do họ đã đăng ký thông tin cá nhân với các nhà chức trách./.