Các quan chức an ninh Yemen và Bộ Ngoại giao Hàn Quốc xác nhận 4 du khách Hàn Quốc cùng một hướng dẫn viên du lịch bản địa đã bị thiệt mạng và bốn du khách khác bị thương, trong một vụ nổ ngày 15/3 tại thành phố du lịch nổi tiếng Shibam, Đông Nam Yemen.
 
Vụ nổ xảy ra khi các nạn nhân đang tham quan đồi Khazzan, nơi du khách có thể nhìn toàn cảnh thành phố Shibam, vốn được mệnh danh là "Manhattan trên sa mạc" và đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Theo một số quan chức an ninh Yemen, một quả bom cài sẵn tại địa điểm nói trên đã phát nổ, trong khi một số ý kiến nhận định đây có thể là một vụ tấn công khủng bố.
 
Chính quyền Yemen đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp ngay trong ngày 15/3, với sự tham gia của đại diện Phủ Tổng thống, Văn phòng Thủ tướng, Cơ quan Tình báo quốc gia, cảnh sát và Bộ Ngoại giao, để bàn biện pháp khắc phục hậu quả và xúc tiến điều tra. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng thông báo đã thành lập đội đặc nhiệm để thu thập thông tin và phối hợp với các cơ quan chức năng Yemen trong việc đưa thi thể các nạn nhân về nước. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng tạo điều kiện để thân nhân các du khách thiệt mạng tới Yemen.
 
Sau vụ nổ trên, một số đại sứ quán các nước phương Tây tại Yemen đã tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh.
 
Trong những năm trước đây, tại Yemen từng xảy ra các vụ tấn công nhằm vào du khách nước ngoài, trong đó có vụ 2 du khách Bỉ cùng hướng dẫn viên du lịch và lái xe người bản địa bị bắn chết hồi tháng 1/2008, một vụ đánh bom xe hồi tháng 7/2007 làm tám du khách Tây Ban Nha thiệt mạng.
 
Ngoài ra, tại Yemen cũng đã từng xảy ra các vụ tội phạm bắt cóc du khách nước ngoài để đòi tiền chuộc. Nghi phạm là các phần tử vũ trang có quan hệ với tổ chức khủng bố Al Qaeda.
 
Tháng 1 vừa qua, Al Qaeda đã công bố trên internet thông tin hợp nhất hai chi nhánh Al Qaeda tại Arập Xêút và Yemen thành tổ chức "Al Qaeda trên Bán đảo Arập" do một phần tử người Yemen làm thủ lĩnh./.

(TTXVN/Vietnam+)