Du khach tap nap do ve Tam Dao tham du Le hoi Tay Thien hinh anh 1Các cô gái và chàng trai Tam Đảo mang lễ vật vào đền Trình để làm lễ. (Ảnh: Nguyễn Trọng Lịch/Vietnam+)

Sáng 3/4 (tức 15/2 Âm lịch), tại Khu danh thắng Tây Thiên thuộc xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Ủy ban Nhân dân huyện Tam Đảo đã tổ chức khai mạc Lễ hội Tây Thiên xuân Ất Mùi 2015.

Đây là một trong những lễ hội lớn ở khu vực miền Bắc, khai hội vào ngày rằm tháng Hai Âm lịch hằng năm, thu hút đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh về chiêm bái, cầu mong một năm mới an lành, thịnh vượng, nhiều sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc.

Đến với Lễ hội Tây Thiên, du khách cũng đồng thời đến với Khu danh thắng Tây Thiên nằm trong hệ thống rừng thuộc Vườn Quốc gia Tam Đảo, có hệ động thực vật phong phú, đa dạng, khí hậu mát mẻ, cảnh quan đẹp.

Khu di tích danh thắng Tây Thiên có diện tích rộng lớn, tọa lạc trên sườn ngọn núi Thạch Bàn thuộc dãy Tam Đảo.

Hằng năm lễ hội được tổ chức nhằm tạo điều kiện cho du khách mọi miền tới thưởng ngoạn cảnh đẹp, chiêm bái, tiếp tục khơi dậy các giá trị văn hóa truyền thống, các chuẩn mực giá trị văn hóa, đạo đức, đạo lý uống nước nhớ nguồn, lòng tự hào, tự tôn dân tộc trong đấu tranh dựng nước và giữ nước của ông cha.

Tây Thiên được biết đến như một miền đất địa linh, nơi giao hòa giữa đạo Phật và đạo Mẫu, tạo nên không khí thanh tịnh và linh thiêng.

Tương truyền từ xa xưa, ngài Khương Tăng Hội - một nhà tu hành Ấn Độ trong chuyến viễn du sang phía Đông, thấy cảnh núi rừng u tịch và trang nhã đã chọn nơi đây dựng lều làm chốn nghỉ chân và truyền bá đạo Phật.

Người ta cho rằng đến với Tây Thiên là "Đến với Phật, về với Mẫu." Quốc mẫu tên thật là Lăng Thị Tiêu, người được Hùng Chiêu Vương lập làm Chính Vương Phi, có công lập binh mã giúp Vua dẹp giặc, mở mang bờ cõi, phát triển nông nghiệp, xây dựng đất nước thái bình thịnh trị.

Tưởng nhớ công đức của bà sau khi mất, nhân dân trong vùng lập đền thờ. Bao đời nay, các triều đại phong kiến từ Đinh, Lý, Trần, Lê đều sắc phong Người là Tam Đảo Sơn Trụ Quốc Mẫu Tối Linh Đại Vương, hàng năm cử các quan đại thần lên cúng tế.

Khu danh thắng Tây Thiên những năm qua được trùng tu, tôn tạo và xây dựng ngày càng khang trang, kết nối các công trình như Đền Thượng, đền Tam Tòa Thánh Mẫu, đền Cô Chín, Đại Bảo Tháp, đền Thõng, đền Thượng, đường sân Trung tâm lễ hội, đường vào nhà ga cáp treo, bãi để phương tiện.

Toàn khu danh thắng này là điểm du lịch tâm linh, du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng, gây ấn tượng tốt với nhiều người.

Ông Phạm Quang Nguyên, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tam Ðảo, cho biết lễ hội năm nay, tỉnh Vĩnh Phúc đã chỉ đạo huyện Tam Đảo, các ngành chức năng phối hợp chặt chẽ để bảo đảm an ninh cho du khách.

Không để tình trạng hàng quán lộn xộn, chèo kéo, "chặt chém" khách hành hương; đồng thời làm tốt công tác thu gom các loại rác thải góp phần gìn giữ cảnh quan xanh, sạch, đẹp, văn minh, lịch sự cho ngày lễ hội.

Ủy ban nhân dân huyện đã tăng cường cán bộ, chiến sỹ công an và dân quân tự vệ thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự toàn khu danh thắng.

Ngoài ra, năm nay, huyện Tam Ðảo còn phát động trồng hơn 14.500 cây xanh trên địa bàn huyện và Khu danh thắng Tây Thiên nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu./.
Nguyễn Trọng Lịch-Nguyễn Thị Thảo (TTXVN/Vietnam+)