Du khach Trung Quoc bien san bay Jeju thanh bai rac khong lo hinh anh 1Sảnh sân bay ngập tràn rác. (Nguồn: Shanghaiist.com)

Trên đảo Jeju của Hàn Quốc, việc du khách Trung Quốc bỏ lại hàng núi rác rưởi trước khi rời đi đã trở thành một hình ảnh rất bình thường tại hòn đảo du lịch nổi tiếng này.

Theo Shanghaiist, những bức ảnh được đăng tải trên mạng Internet lại một lần nữa khiến người ta choáng váng với hình ảnh nền sảnh sân bay tràn ngập bao bì, giấy gói hàng sau khi khách mua hàng từ quầy miễn thuế.

Sau khi du khách mua hàng miễn thuế từ phía ngoài sân bay, họ sẽ được đưa tới cửa khởi hành kịp giờ để bay về nhà. Thường thì các hàng hóa được đóng gói đúng cách khi đưa tới cho khách hàng.

Tuy nhiên, để tối đa hóa diện tích chứa đồ và cũng để tiện lợi hơn, các du khách Trung Quốc thường có thói quen xé bỏ bao bì hàng hóa trước khi lên máy bay trở về nhà.

Du khach Trung Quoc bien san bay Jeju thanh bai rac khong lo hinh anh 2Mỗi ngày nhân viên dọn dẹp thu nhặt được hàng trăm túi rác. (Nguồn: Shanghaiist.com)

Thường thì các nhân viên vẫn nhắc nhở du khách vui lòng bỏ rác vào đúng vị trí, nhưng phần lớn rác rưởi vẫn bị vứt bừa bãi trên sàn nhà ngoài cửa khởi hành, hoặc trên các xe buýt vận chuyển khách ra máy bay.

Tình trạng này lần đầu tiên được đưa lên mạng vào cuối tháng 11 năm ngoái khiến nhiều người vô cùng tức giận. Nhưng có vẻ như cho tới nay mọi thứ vẫn chưa được cải thiện. Các phương tiện truyền thông cho biết các nhân viên dọn dẹp vẫn thường xuyên phải thu nhặt hàng trăm túi rác to mỗi ngày.

Nhằm tìm cách giải quyết triệt để vấn đề trên, một quan chức của sân bay cho biết họ sẽ tuyển thêm nhiều nhân viên dọn dẹp cũng như đặt thêm nhiều thùng rác nhỏ, ngoài ra một nhà tư vấn sẽ tìm những hình thức tốt hơn trong việc nhắc nhở du khách vứt rác đúng vị trí.

Đồng thời, sân bay cũng cho rằng việc vứt rác bừa bãi không phải là điều cá biệt chỉ có ở du khách Trung Quốc.

Du khach Trung Quoc bien san bay Jeju thanh bai rac khong lo hinh anh 3Xe buýt đưa khách ra máy bay cũng ngập rác. (Nguồn: Shanghaiist.com)

“Đây không phải là vấn đề đối với người Trung Quốc. Đây là vấn đề thuộc về tâm lý đám đông và cũng là lỗi của sân bay đã để mặc những hành vi sai trái,” một nhân viên khu vực miễn thuế của sân bay cho biết, theo tờ Koreaboo.

Sân bay quốc tế Jeju thường xuyên gặp những sự cố nhỏ. Vào tháng 10 năm ngoái, hơn 100 khách du lịch Trung Quốc đã bị từ chối nhập cảnh do thiếu giấy tờ thích hợp, và đành dành thời gian của kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng trong khu vực sân bay.

Đây là một điều tương đối lạ lùng, vì đảo Jeju vốn được biết đến với chính sách miễn thị thực 30 ngày cho du khách Trung Quốc, vốn chiếm số đông trong số các khách du lịch tới thăm đảo này.

Du khach Trung Quoc bien san bay Jeju thanh bai rac khong lo hinh anh 4Những hình ảnh như thế này khiến nhiều người rất tức giận, (Nguồn: Shanghaiist.com)

Được thực hiện từ năm 2008, các chính sách gây tranh cãi kể trên đã biến hòn đảo này trở thành một mỏ vàng của ngành du lịch Hàn Quốc, nhưng đồng thời cũng khiến tình trạng tội phạm gia tăng tại đây.

Vào đầu tháng Chín năm ngoái, một nhóm du khách Trung Quốc đã đánh một chủ nhà hàng trên đảo sau khi cô này không cho phép họ mang đồ uống từ bên ngoài vào. Một tuần sau đó, một khách Trung Quốc đã đâm chết một phụ nữ Hàn Quốc đang cầu nguyện tại một nhà nguyện địa phương vì cô này khiến anh ta nhớ đến vợ cũ của mình.

Sau những sự cố đáng tiếc kể trên, hơn 11.000 cư dân địa phương đã ký một bản thỉnh nguyện yêu cầu chấm dứt chính sách miễn phí thị thực nhập cảnh cho khách du lịch Trung Quốc. Tuy nhiên, thống đốc Won Hee-rying đã bác bỏ điều này./.
(Vietnam+)