Du khách Trung Quốc ở Đền Trắng, Thái Lan (Nguồn: AFP)

Bị buộc tội tè bậy, khạc nhổ trên phố, đá vào chuông thiêng nhưng lại chi tiêu rất phóng tay, du khách Trung Quốc đang để lại các ấn tượng vui buồn lẫn lộn ở Thái Lan.

Những hành vi khó chấp nhận

Theo AFP, tháng trước, bức ảnh một bé gái tè bậy trước đại hoàng cung Grand Palace ở Bangkok đã khiến nhiều người Thái phẫn nộ và đưa ra các bình luận mang tính phân biệt chủng tộc, sau khi có tin đứa trẻ là người Trung Quốc.

Trong tháng 3, đoạn video ghi lại cảnh các du khách Trung Quốc chen hàng ở một sân bay thu hút  hơn 2 triệu người xem. Dân Thái cũng đã đưa ra bình luận tiêu cực chống lại du khách Trung Quốc.

Tại Đền Trắng Wat Rong Khun ở tỉnh Chiang Rai của Thái Lan, chủ nhân Chalermchai Kositpipat đã phàn nàn về tình trạng của các nhà vệ sinh, sau khi một đoàn du khách Trung Quốc tìm tới đây.

"Chúng tôi đã gặp vấn đề với việc một số người Trung Quốc tiểu tiện, đại tiện ở mọi nơi. Vì thế tôi đã yêu cầu các hướng dẫn viên nhắc họ tôn thủ luật lệ ở Thái Lan” – ông Chalermchai nói với hãng tin AFP, sau khi đe dọa sẽ không cho du khách Trung Quốc vào thăm Đền Trắng.

Tuy nhiên ông đã không ban lệnh cấm và giống như chính quyền Thái Lan, ông cũng không muốn mất du lịch Trung Quốc, vào thời điểm lượng du khách đổ tới đây đang giảm dần. Sự tụt giảm là tín hiệu đáng ngại cho Thái Lan, nơi du lịch chiếm 8,5% GDP.

Năm ngoái, có 4,6 triệu người Trung Quốc ghé thăm Thái Lan, với trung bình mỗi du khách chi tiêu 5.500 baht (160 USD) mỗi ngày – nhiều hơn cả mức trung bình của các du khách châu Âu.

Cùng nhau, họ có thể mang tới cho Thái Lan 5,6 tỷ USD trong năm nay. Đây là điều mà chính quyền quân sự Thái Lan không muốn để mất khi đang nỗ lực phục hồi nền kinh tế - cũng là một trong những lời hứa chủ chốt của họ khi đảo chính và lên nắm quyền hồi tháng 5/2014.

Hiểu lầm về văn hóa

Tại Đền Trắng, hướng dẫn viên du lịch Pin Su nói rằng công việc của cô đã trở thành một dạng “nghệ thuật ngoại giao,” do ngày càng có nhiều du khách Trung Quốc tìm tới đây.

"Họ không tập trung chú ý, thích khạc nhổ, nói to, đôi khi khiến các nhà vệ sinh ở trong tình trạng thảm họa,”cô nói khi đưa du khách đi thăm Đền Trắng.

"Nhưng tôi không thể nhắc nhở họ mỗi ngày, rằng phải giữ vệ sinh sạch sẽ. Tôi không muốn xúc phạm họ. Và tất cả các du khách đó tới đây là vì Thái Lan,” cô cho biết.

Khách Trung Quốc chi tiêu hào phóng khi tới Thái Lan (Nguồn: AFP)

Theo AFP, các vị tướng cầm quyền ở Thái Lan hiện đang bận rộn ve vãn Bắc Kinh và xây dựng các mối quan hệ ngoại giao mới, trong bối cảnh cuộc đảo chính do họ thực hiện hồi năm ngoái bị nhiều nước phương Tây chỉ trích.

Cuối năm ngoái, 2 nước đã thiết lập các mối quan hệ mới trên mặt nông nghiệp. Trung Quốc cũng được Thái Lan trao cho một hợp đồng phát triển đường sắt lớn, sẽ xây dựng hai tuyến đường chạy dọc theo đất nước này.

Với việc Thái Lan nới lỏng hạn chế cấp visa cho công dân Trung Quốc, sẽ có thêm nhiều du khách nước này tới Thái Lan trong năm nay.

Không ngạc nhiên khi chính quyền Thái Lan đã hạ thấp các vụ bê bối liên quan tới du khách Trung Quốc. “Du khách Trung Quốc không gây vấn đề cho chúng tôi. Họ là những người dễ mến,” Srisuda Wanapinyosak, một quan chức tại Cơ quan du lịch quốc gia Thái Lan, cho biết.

“Nhưng đôi khi có những hiểu lầm về văn hóa, do chúng tôi có các nền văn hóa khác biệt,” bà nói với AFP.

Trở lại Đền Trắng, Cai Zheng Hua và vợ từ Phúc Kiến đang vui hưởng tuần trăng mật ở Thái Lan. Anh nói rằng trong khi một số đồng bào của mình có thể “chưa được giáo dục đầy đủ để hành xử đúng mực”, họ chỉ là “một bộ phận thiểu số.”

Anh nói rằng với đa phần dân Trung Quốc, Thái Lan vẫn là điểm đến “trong mơ”, trước khi cất ngợi các công trình kiến trúc ở Đền Trắng./.