Hàng chục nghìn du khách đổ về bãi biển Sầm Sơn. (Ảnh: Duy Hưng/Vietnam+)

Trong 3 ngày đầu của kỳ nghỉ lễ dài cộng thêm thời tiết nắng nóng, hàng chục nghìn du khách cùng các loại phương tiện từ khắp nơi đã ùn ùn đổ về thị xã biển Sầm Sơn (Thanh Hóa). Nhiều khách sạn, nhà nghỉ tại đây đã kín khách.

Ngay từ ngày khai trương Du lịch biển Sầm Sơn 2015 (29/4) cho đến chiều 1/5, tại thị xã Sầm Sơn chứng kiến một cảnh tượng chưa từng có từ trước đến nay, các bãi để xe công cộng, bãi xe của các nhà nghỉ, khách sạn, luôn trong tình trạng quá tải.

Gần 12.000 phòng nghỉ, trong đó có 585 phòng VIP đã kín chỗ. Nhiều khách không đặt được phòng nghỉ tại đây đã phải ra các nhà nghỉ cách xa thị xã Sầm Sơn, thậm chí phải vào thành phố Thanh Hóa để lưu trú.

Các tuyến đường nội thị từ sáng sớm đến chiều tối luôn đông nghịt người. Trục đường Lê Lợi dẫn vào Sầm Sơn luôn tắc nghẽn nghiêm trọng do các phương tiện ùn ùn đổ về bãi biển mỗi buổi chiều.

Du khách du lịch tới biển Sầm Sơn trong kỳ nghỉ năm nay tới từ nhiều tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang, Sơn La... ngoài ra, lượng khách đến từ các địa phương trong tỉnh cũng rất lớn.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại bãi tắm B, thời tiết khá nóng nên từ sáng sớm 1/5, khá đông du khách đã xuống tắm biển và rất thích thú với sóng biển Sầm Sơn. Khoảng 9 giờ sáng, các bãi tắm ở Sầm Sơn đã đông nghẹt người.

Các dịch vụ cho thuê phao bơi, áo tắm, thuê ô che, ghế ngồi, tắm nước ngọt rất đắt khách. Các nhà hàng phục vụ ăn uống trên địa bàn thị xã Sầm Sơn luôn hoạt động hết công suất để phục vụ lượng khách quá lớn này.

Các chợ lớn ở Sầm Sơn như chợ Cờ Đỏ, chợ hải sản cũng là điểm đến hấp dẫn du khách. Tại các điểm chợ, giá cả các mặt hàng có nhích hơn so với ngày thường do lượng khách mua đông khiến 1 số mặt hàng trở nên khan hiếm.

Anh Nguyễn Đức Nguyên (27 tuổi, đến từ Sơn La) đi nghỉ lễ cùng gia đình ở Sầm Sơn. Anh Nguyên cho biết đây là lần đầu tiên anh và gia đình đến Sầm Sơn. Trước khi đến Sầm Sơn, anh và gia đình đã nghe nhiều về nạn "chặt chém" tại đây nhưng khi đến đây, anh Nguyên và gia đình đã tận hưởng những ngày nghỉ rất thú vị vì dịch vụ tại Sầm Sơn khá tốt, giá cả niêm yết rõ ràng, người dân thân thiện, hòa nhã...

Nét mới trong mùa du lịch hè 2015 ở Sầm Sơn chính là việc chính quyền và nhân dân thị xã tập trung tuyên truyền, phổ biến và thực hiện nội dung “9 có, 9 không” với những hành động tiêu biểu như ứng xử có văn hóa, thân thiện, trung thực, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho du khách, môi trường xanh, sạch, đẹp, trang phục lịch sự, đúng quy định, có niêm yết giá và bán theo giá niêm yết...; không bán hàng rong, tẩm quất dạo, ăn mày, ăn xin; không chèo kéo, đeo bám làm phiền du khách; không mồi chài, ép buộc khách sử dụng hàng hóa, dịch vụ; không to tiếng, nặng lời với du khách...

Ủy ban Nhân dân thị xã Sầm Sơn đã quy định tất cả các tổ chức, cá nhân tham gia kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phải thực hiện niêm yết giá và bán đúng giá niêm yết, đồng thời ban hành quy định mức giá tối đa đối với một số loại hàng hóa, dịch vụ du lịch.

Đây là năm thứ 3, thị xã Sầm Sơn cương quyết chấn chỉnh các hiện tượng không niêm yết giá bán, bán không đúng giá niêm yết ở một số loại hình dịch vụ du lịch gây mất ổn định trật tự kinh doanh, làm giảm niềm tin của du khách.

Theo ông Trịnh Huy Triều, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thị xã Sầm Sơn khách du lịch đã đặt khách sạn, nhà nghỉ tại Sầm Sơn từ nhiều ngày trước dịp nghỉ lễ.

Các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp hướng biển như Khu du lịch sinh thái Vạn Chài resort, khách sạn Phương Linh, khách sạn Bộ Tài Chính... đã được đặt hết từ cuối tháng 3/2015.

Dự kiến mùa du lịch biển 2015, Sầm Sơn sẽ đón 3,5 triệu lượt khách, phục vụ ăn nghỉ cho 7 triệu khách, doanh thu ước đạt 2.000 tỷ đồng, trong đó riêng dịp nghỉ lễ dài ngày 30/4 - 1/5, sẽ có khoảng 3 vạn khách đến với Sầm Sơn.

Trong năm Du lịch quốc gia 2015 - Thanh Hóa, Sầm Sơn được xác định là trọng điểm để xây dựng, quảng bá hình ảnh du lịch xứ Thanh./.