Du lich Ai Cap lao dao sau vu tan cong nham du khach nuoc ngoai hinh anh 1Cảnh sát Ai Cập tuần tra tại khu vực gần Kim tự tháp Giza. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo đánh giá của chuyên gia Amary Abdel Aziz, trưởng bộ phận du lịch và hàng không của Phòng Thương mại Cairo (Ai Cập), vụ các lực lượng an ninh Ai Cập tấn công nhầm vào đoàn khách du lịch nước ngoài hôm 13/9 sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch đang có dấu hiệu phục hồi sau mấy năm sa sút do bất ổn chính trị.

Ông Abdel Aziz nói rằng sự cố nói trên khiến 12 người chết và 10 người khác bị thương, có thể gây phương hại đến toàn bộ ngành du lịch của Ai Cập. Du lịch khám phá sa mạc ở Ai cập vốn đã bị tác động xấu do tình hình an ninh ngày càng phức tạp ở quốc gia Bắc Phi này, nhất là sau cuộc nổi dậy ngày 25/01/2011.

Trước thời điểm xảy ra mùa Xuân Arab, lĩnh vực du lịch khám phá sa mạc thu hút khoảng 350.000 lượt du khách mỗi năm nhưng con số này đã giảm xuống còn 5.000 lượt/năm kể từ năm 2011.

Đây là vụ "tai nạn nghiêm trọng ngoài ý muốn" thứ hai khiến khách du lịch nước ngoài thiệt mạng kể từ cuộc nổi dậy lật đổ Tổng thống Hồi giáo Mohamed Morsi vào tháng 7/2013.

Trước đó vào tháng 2/2014, một quả bom phát nổ nhằm vào một xe buýt chờ khách du lịch ở Nam Sinai, khiến 2 du khách Hàn Quốc và một lái xe người Ai cập thiệt mạng. Sau vụ này, Đức và các nước châu Âu đã khuyến cáo công dân của mình không đến Nam Sinai.

Doanh thu từ du lịch, một trong những nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Ai Cập, đã tăng 43,3% trong tài khóa kết thúc vào cuối tháng 6/2015 lên 7,4 tỷ USD, so với 5,1 tỷ USD tài khóa trước đó.

Sự phục hồi hiện nay của ngành du lịch Ai Cập vẫn chưa đạt mức kỳ vọng. Doanh thu từ du lịch của nước này từng đạt mức đỉnh điểm 12,5 tỷ USD vào năm 2010./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)