Du lich chau A se Ảnh minh họa. (Nguồn: landlopers.com)

Các thành phố "hút" du khách nhất châu Á như BangkokSingapore đang trở nên "dễ bị tổn thương" nhất do ngày càng phụ thuộc vào khách du lịch Trung Quốc và thiếu sự đa dạng trong cơ cấu khách du lịch.

Theo đánh giá thường niên của MasterCard Global Destinations Index, trong năm 2014, 70% số thành phố có lượng du khách tăng mạnh nhất nằm tại châu Á.

Sự tăng trưởng "thần tốc" này chủ yếu là nhờ làn sóng du lịch nước ngoài của người Trung Quốc.

Bởi vậy, giữa lúc nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang trên đà tăng trưởng chậm lại, hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch của các thành phố này cũng có nguy cơ bị ảnh hưởng tiêu cực, khi số du khách Trung Quốc du lịch nước ngoài sụt giảm.

Trong năm 2014, hơn 13% số du khách tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương là từ Trung Quốc, chiếm tỷ lệ cao nhất trong tổng số du khách nước ngoài tới khu vực này và tăng gấp hơn hai lần so với mức 6% ghi nhận cách đây 5 năm. Trong khi đó, số du khách Trung Quốc tới Vương quốc Anh trong năm ngoái chỉ chiếm 0,6%.

Du lịch hiện là nguồn thu quan trọng trong ngân sách của nhiều nước châu Á như Thái Lan, giữa bối cảnh kinh tế toàn cầu đang đối mặt với nhiều khó khăn.

Do vậy, tiến sỹ kinh tế Yuwa Hedrick-Wong thuộc MasterCard cho rằng các thành phố châu Á cần thu hút du khách từ nhiều nước khác nhau thông qua các chiến dịch quảng cáo.

Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ hiện là thành phố thu hút nhiều du khách quốc tế đứng thứ sáu thế giới và là thành phố có du khách đa dạng nhất./.
Minh Trang (TTXVN/Vietnam+)