Các nhà thờ, bảo tàng, di tích lịch sử là những điểm thu hút rất đông khách du lịch ở Italy trong những năm qua. (Nguồn: ANSA)

Các cuộc thăm dò dư luận ở Italy gần một tháng sau khi xảy ra vụ tấn công khủng bố ở Paris, Pháp, đêm 13-11, nỗi lo sợ bị khủng bố đã ảnh hưởng lớn đến người Italy và làm thay đổi các thói quen cũng như các dự định du lịch trong dịp cuối năm này.

Theo Tổng các hiệp hội du lịch Italy (Confturismo), chỉ số niềm tin của người Italy về xu hướng du lịch đã tụt xuống còn 59 điểm trong tháng 11, sau khi lần đầu tiên vượt mức 60 điểm vào tháng Chín, thời điểm mà tổ chức này cho rằng, ngành du lịch Italy đang "được mùa" do lượng khách du lịch nước ngoài đổ vào Italy tăng đột biến, trong khi người Italy cũng đi du lịch trong nội địa nhiều hơn.

Thăm dò của họ cho thấy, cứ 3 người Italy thì 1 nói họ sợ đi du lịch nước ngoài, đặc biệt là Pháp và Trung Đông, trong dịp này. Cứ 2 người Italy thì 1 khẳng định họ sẽ thay đổi thói quen du lịch như sẽ vẫn đi du lịch, nhưng với thời gian ngắn hơn trước. Tây Ban Nha trở thành điểm du lịch số ​một của người Italy trong dịp này, sau đó là Anh, Mỹ và các đảo quốc ở vùng Caribe.

Thăm dò cũng cho thấy, rất nhiều người Italy lo ngại mục tiêu tấn công tiếp theo của khủng bố quốc tế là chính Italy.

36% số người được hỏi cho rằng, nếu cuộc tấn công đó có xảy ra thì sẽ ở Rome và vào Tòa thánh Vatican, 54% cho rằng khủng bố có khả năng diễn ra trong những ngày bắt đầu của Năm Thánh Lòng thương xót do Vatican tổ chức từ 8-12. 12% cho rằng, Năm Thánh cần phải được hủy bỏ do nguy cơ khủng bố rất cao.

Trước đó, sau khi kết thúc Triển lãm thế giới EXPO Milan 2015 vào cuối tháng 10, ngành du lịch Italy tỏ ra rất phấn khởi và hào hứng với lượng khách và doanh thu từ du lịch tăng hơn cùng ​kỳ năm ngoái 20%.

Theo Confturismo, tình hình thế giới biến động và nỗi lo ngại khủng bố có khả năng ảnh hưởng tiêu cực đến ngành du lịch Italy.

Các số liệu thống kê của Aalba, một hiệp hội du lịch nhỏ với hơn 700 khách sạn và nhà nghỉ trực thuộc nằm trong khu vực thủ đô Rome cho biết, lượng phòng đặt trong dịp này đã giảm tới 50% so với cùng k​ỳ năm ngoái.

Liên hiệp các chủ khách sạn Italy (Federalberghi) cũng khẳng định điều tương tự ở Rome. Tình trạng hủy phòng cũng tăng gấp rưỡi so với năm 2014. Điều này cho thấy, lo lắng khủng bố đã khiến nhiều du khách hủy chuyến đi tới Rome và Italy trong dịp này.

Mặc dù vậy, Confturismo cũng ghi nhận tỷ lệ đặt phòng của du khách nước ngoài và Italy ở các vùng khác ngoài Rome tăng lên, như là một sự lựa chọn khác cho Rome. Các vùng có nhiều người đặt phòng nhất là Trentino-Alto Adige, Tuscant và Sicily./.