(Nguồn: villasdiani.com)

Số lượng khách du lịch đến Kenya - nơi tập trung 1/3 các loài động vật hoang dã quý hiếm của châu Phi và thế giới, được coi là thiên đường của du lịch sinh thái, đã giảm 25% trong sáu tháng đầu năm, sau khi xảy ra một số vụ tấn công khủng bố tại quốc gia Đông Phi này.

Tại Diễn đàn phát triển du lịch Đông Phi đang diễn ra ở thành phố cảng Mombasa (Kenya), Tổng thư ký Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) Taleb Rifai cho biết, Kenya đang nỗ lực tăng cường biện pháp an ninh để biến đất nước châu Phi này trở thành địa điểm du lịch an toàn. Diễn đàn này cũng là một động lực để ngành công nghiệp không khói ở Kenya nói riêng và khu vực Đông Phi nói chung phát triển tương xứng với tiềm năng.

Tổng thư ký UNWTO phát biểu: "Tôi tin tưởng vào các biện pháp an ninh đang được Kenya thắt chặt và cảm thấy an toàn khi đến thăm các điểm du lịch nổi tiếng tại đây. Khủng bố không chỉ là vấn đề của riêng Kenya và Đông Phi mà là vấn đề toàn cầu."

Tuy nhiên, ông Taleb Rifai cho rằng để duy trì và thu hút du khách, Kenya cần đầu tư nhiều hơn cho xây dựng hạ tầng cơ sở như mạng lưới giao thông, khách sạn, quy hoạch khoa học công viên động vật hoang dã quý hiếm, đồng thời đẩy mạnh triển khai các biện pháp an ninh nội địa...

Nhân lễ hội văn hóa dân tộc truyền thống ở Mombasa, Phó Tổng thống Kenya William Ruto nhấn mạnh ngành du lịch đã và đang đóng vai trò rất quan trọng, chiếm tỷ trọng lớn trong nền kinh tế và mang lại hơn 1/3 tổng thu nhập ngoại hối của Kenya. Kenya cần mở rộng đầu tư nhằm nâng cao giá trị của ngành công nghiệp không khói. Ông cam kết dành nhiều ưu đãi về đất đai, cơ sở hạ tầng, chính sách thuế... để khuyến khích các nhà đầu tư nước ngoài đẩy mạnh đầu tư vào lĩnh vực tiềm năng này.

Ông đề xuất Kenya cần thay đổi cách xúc tiến du lịch để thu hút khách nội địa và du khách từ các quốc gia châu Phi khác, thay vì quá tập trung vào du khách đến từ châu Âu, châu Mỹ và các nước phát triển như trước đây.

Ngoài ra, ngành du lịch Kenya cũng cần đa dạng hóa công tác quảng bá về hình ảnh đất nước, chia sẻ và liên kết với các quốc gia khu vực nhằm thiết lập "con đường du lịch sinh thái và văn hóa Đông Phi" trong tương lai./.