Hình ảnh một tàu thủy du lịch được đăng trên trang web Kumgangsan của Triều Tiên. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Du lịch mang lại một nguồn thu đáng kể cho ngân sách Triều Tiên, với doanh thu ước tính vào khoảng 43,6 triệu USD một năm.

Các hãng lữ hành cho hay có tới 1.000 người Mỹ đến Triều Tiên hàng năm, chiếm khoảng 1/5 lượng khách du lịch phương Tây. Hầu hết khách du lịch đến Triều Tiên là người Trung Quốc.

Việc đi du lịch tới Triều Tiên giúp cho người nước ngoài có được một góc nhìn hiếm hoi vào đời sống của người dân ở đây, nhưng các đoàn khách du lịch bị kiểm soát và theo dõi chặt chẽ.

[Lệnh cấm của Mỹ không cho phép công dân tới Triều Tiên có hiệu lực]


Trong một thông cáo mới nhất, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố những người đi du lịch ở Triều Tiên “không nên trông đợi có sự riêng tư nào.” Tất cả các thiết bị điện tử sẽ bị kiểm tra và Chính phủ Triều Tiên có thể kiểm soát hết các cuộc nói chuyện điện thoại.

Bộ này cũng cảnh báo rằng “rất có thể” nguồn tiền thu được từ du lịch được sử dụng cho các chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Lệnh cấm các công dân Mỹ đi Triều Tiên bắt đầu có hiệu lực, đúng vào thời điểm căng thẳng lên cao vì các vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Lệnh cấm được đưa ra ngay sau khi sinh viên Mỹ Otto Warmbier qua đời khi được trả về Mỹ từ nhà tù ở Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng luật này là cần thiết vì nguy cơ công dân Mỹ bị bắt giữ là “rất nghiêm trọng và ngày một tăng.” Công dân Mỹ nào vi phạm luật này sẽ chịu các hình phạt hình sự và bị thu hồi hộ chiếu. Bộ Ngoại giao chỉ cấp phép cho công dân Mỹ sang Triều Tiên “trong những hoàn cảnh rất hạn chế,” chẳng hạn như làm công việc báo chí hay nhân đạo./.