Ảnh minh họa. (Nguồn: famagusta-gazette.com)

Bộ Du lịch Cuba (MINTUR) vừa cho biết ngành "công nghiệp không khói" nước này sẽ bước sang một trang mới trong thời gian tới khi La Habana khai thác lĩnh vực du lịch mạo hiểm, được cho là rất có tiềm năng của đất nước.

MINTUR đang lên kế hoạch triển khai các chuyến leo núi mạo hiểm và phát triển du lịch sinh thái ở những khu rừng quanh tỉnh Pinar del Rio (phía Đông của Cuba).

Theo Deborah Henriquez, đại diện của MINTUR tại tỉnh Pinar del Rio, Pinar del Rio là nơi có tiềm năng rất lớn để phát triển các dịch vụ du lịch sinh thái nhờ có địa hình và phong cảnh thiên nhiên đẹp.

Cho đến nay, loại hình leo núi mạo hiểm chưa được phát triển chính thức tại Cuba nhưng chủ trương mới này sẽ sớm được triển khai với đội ngũ huấn luyện kiêm hướng dẫn viên được đào tạo bài bản và có thẻ hành nghề.

Ông Hernandez cho biết hoạt động leo núi phù hợp với tất cả người chơi, từ không chuyên cho tới chuyên nghiệp.

Ý tưởng trên nằm trong kế hoạch của giới chức trách La Habana nhằm đa dạng hóa các sản phẩm du lịch, trong bối cảnh du lịch là nguồn thu ngoại tệ lớn thứ hai của quốc đảo này (với khoảng 2,6 tỷ USD/năm), sau xuất khẩu các dịch vụ y tế.

Theo Văn phòng Thống kê và Thông tin quốc gia Cuba, từ đầu năm đến nay, Hòn đảo Tự do đón tiếp 2 triệu lượt du khách tới thăm quan, tăng khoảng 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm ngoái, Cuba đã tiếp đón số lượng du khách kỷ lục 3 triệu lượt người và lượng khách du lịch có xu hướng tăng nhanh chóng kể từ tháng 12/2014, khi La Habana và Washington thông báo sẽ bình thường hóa quan hệ ngoại giao.

Lượng du khách Mỹ tới Cuba đã tăng 36% trong 5 tháng đầu năm nay, bao gồm cả những người đi qua các nước thứ ba vào Cuba để tránh những hạn chế và du lịch của chính quyền Washington.

Dự báo, mỗi năm sẽ có chừng 3,5 triệu lượt du khách Mỹ tới thăm Cuba sau khi hai nước khôi phục quan hệ./.