Du lich Mexico khoi sac, luong du khach quoc te tang manh hinh anh 1Chichen Itza, địa điểm du lịch có Kim tự tháp thời Vương quốc Maya nổi tiếng. (Nguồn: chichenitzafacts.com)

Mặc dù an ninh chưa thực sự đảm bảo và những tác động tiêu cực của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu vẫn còn hiện hữu, ngành du lịch Mexico vẫn làm ăn khởi sắc khi trong 5 tháng đầu năm nay, lượng du khách quốc tế đến Mexico đã đạt 11,7 triệu lượt người, tăng hơn 19% so với cùng kỳ năm trước.

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông báo ngày 15/7 của Ngân hàng Trung ương nước này (Banxico) cho biết lượng khách quốc tế tăng nhanh trong thời gian qua chủ yếu nhờ khách Mỹ vào Mexico bằng đường bộ lên tới gần 5 triệu lượt người, tăng 34% so với cách đây một năm.

Trong khi đó, lượng khách đến bằng đường hàng không tăng hơn 11%, lên tới 6 triệu lượt người.

Về doanh thu, trong 5 tháng đầu năm, ngành công nghiệp không khói của Mexico đã thu được 7,22 tỷ USD từ du khách nước ngoài, tăng gần 17% so với con số 6,1 tỷ USD của cùng kỳ năm trước.

Cùng với lượng du khách quốc tế tới Mexico tăng mạnh, chi phí của mỗi du khách cho chuyến đi khám phá và nghỉ dưỡng tại nước này cũng tăng đáng kể, từ mức 865 USD/khách/ngày lên tới 923 USD/khách/ngày (tăng bình quân 9%).

Du lịch là một trong ba nguồn thu ngoại tệ quan trọng nhất của Mexico cùng với xuất khẩu dầu mỏ và kiều hối.

Hiện ngành này đóng góp tới 9% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tạo việc làm trực tiếp cho 2,5 triệu lao động và hơn 5 triệu việc làm gián tiếp tại Mexico.

Chính phủ nước này đặt mục tiêu đưa Mexico trở thành một trong 5 điểm đến hấp dẫn nhất thế giới vào năm 2020./.

(TTXVN/Vietnam+)