Du lich mua nuoc noi tai Dong Thap da san sang don du khach hinh anh 1Du khách quốc tế tham quan khu du lịch Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Mùa nước nổi năm 2014 đang gần kề, ngành du lịch tỉnh Đồng Tháp đang chuẩn bị tốt mọi điều kiện để sẵn sàng đón khách đến tham quan, trải nghiệm.

Vườn Quốc gia Tràm Chim đã được tu bổ lại, khu Đồng Sen Tháp Mười hiện đang trục vớt sen già và trồng lại sen mới.

Các nhà hàng nổi tại đây đã bổ sung thực đơn mới là các món đặc sản của mùa nước nổi như các món ăn chế biến từ cá linh và bông điên điển, ốc bươu đồng, cá lóc đồng nướng lá sen ... mang đến cho du khách một không gian miền quê bình dị.

Ngoài ra, khu Đồng Sen Tháp Mười còn triển khai thêm một số loại hình hoạt động như chèo xuồng dạo quanh đồng sen, ngắm sen, chụp ảnh.

Khách được trang bị áo phao khi tham quan bằng xuồng máy, xuồng ba lá; bơi xuồng đưa du khách ra đồng sen, tạo cơ hội cho du khách tận tay ướp trà vào trong những búp sen để hứng sương đêm...

Năm nay, khu Đồng Sen Tháp Mười sẽ tổ chức các hoạt động trải nghiệm lý thú như làm ngư dân đi giăng câu, giăng lưới, đặt lờ, câu cá... và chính tay du khách chế biến những món ăn mà mình “thu hoạch” được; phục vụ một số chương trình tour tuyến để tham quan nếp sống, phong cảnh thiên nhiên của Đồng Tháp Mười; thưởng thức đờn ca tài tử giữa đồng sen bát ngát ngay trên nhà hàng nổi.

Ngoài ra, Khu du lịch sinh thái Gáo Giồng (xã Gáo Giồng, huyện Cao Lãnh) cũng đã đầu tư thêm nhiều xuồng mới (mỗi xuồng chở 4 khách).

Ông Ngô Quang Tuyên, Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch Đồng Tháp, cho biết để phục vụ tốt nhu cầu tham quan của du khách trong mùa nước nổi, Sở đã chủ động triển khai một số công việc như: hướng dẫn các cơ sở, khu, điểm du lịch rà soát, làm phong phú thêm sản phẩm du lịch mùa nước nổi nhằm hấp dẫn du khách; các biện pháp đảm bảo an ninh và an toàn cho du khách, nhất là bến bãi, thiết bị an toàn giao thông đường thủy.

Sở cũng phối hợp ngành chuyên môn kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, tuyên truyền nâng cao nhận thức, vận động các cơ sở, hộ kinh doanh ăn uống ở các khu, điểm du lịch thực hiện tốt qui định của pháp luật, nói không với món ăn chế biến từ thực phẩm là động vật hoang dã...

Về cơ sở lưu trú du lịch, Đồng Tháp cũng đang tăng dần và từng bước hoàn thiện các dịch vụ.

Hiện toàn tỉnh có 85 cơ sở lưu trú du lịch đã và đang lập hồ sơ thẩm định và tái thẩm định; trong đó, 2 khách sạn 3 sao (110 phòng), 4 khách sạn 2 sao, 27 khách sạn 1 sao, còn lại là các cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch.

Đặc biệt, trên 80% tổng số cơ sở lưu trú này đều tập trung ở hai thành phố của tỉnh là Cao Lãnh và Sa Đéc nên rất thuận tiện cho du khách tham quan du lịch.

Những năm gần đây, cùng với sự phát triển kinh tế-xã hội, lượng khách du lịch đến Đồng Tháp ngày càng tăng.

Năm 2013, Đồng Tháp đón 1.622.000 lượt khách, tăng 11,07% so với năm 2012; doanh thu đạt trên 243 tỷ đồng. Riêng sáu tháng đầu năm, đã có trên 830.000 lượt khách đến du lịch Đồng Tháp./.

Nguyễn Văn Thi (TTXVN/Vietnam+)