Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 7/9, Tổ chức Du lịch thế giới (UN WTO) khẳng định bất chấp những thách thức gay gắt mà nền kinh tế thế giới phải đối mặt, du lịch quốc tế tiếp tục củng cố xu thế tăng trưởng lành mạnh được khởi đầu từ năm 2010.

Các số liệu của UN WTO cho biết trong 6 tháng đầu năm nay, du lịch thế giới tăng trưởng 5% với kỷ lục mới về số khách đến là 440 triệu lượt, tăng 19 triệu lượt so với cùng kỳ năm 2010. Tất cả các khu vực trên thế giới đều tăng trưởng tích cực, trừ 2 khu vực biến động chính trị lớn là Trung Đông và Bắc Phi giảm lần lượt 11% và 13%.

Tăng trưởng du lịch ở các nước phát triển trong 6 tháng đầu năm 2011 đạt 4,3%, nhanh hơn dự báo, tiếp tục duy trì xu thế tăng trưởng nhanh và thu hẹp được khoảng cách với du lịch ở các nước đang phát triển. Du lịch châu Âu tăng trưởng 6%, trong đó Bắc Âu tăng 7%, Trung và Đông Âu tăng 9%; Mỹ (6%); Nam Mỹ (15%); châu Á và Thái Bình Dương (5%); khu vực miền Nam sa mạc Sahara của châu Phi (9%). Tăng trưởng du lịch toàn cầu cả năm 2011 dự báo tăng khoảng 5%.

Theo Tổng Thư ký UN WTO, Taleb Rifai, tăng trưởng vẫn được giữ vững với nhịp độ cao trong thời kỳ đầy thách thức như hiện nay khẳng định du lịch có thể đóng vai trò then chốt trong tăng trưởng kinh tế và phát triển, đặc biệt vào thời điểm nhiều nền kinh tế ở châu Âu và Bắc Mỹ đang trì trệ cả về tăng trưởng và tạo việc làm. Trong bối cảnh này, các nước cần đưa du lịch trở thành ưu tiên trong chính sách phát triển quốc gia.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký UN WTO cũng lưu ý rằng du lịch thế giới vẫn cần cảnh giác vì nền kinh tế toàn cầu đang có dấu hiệu biến động bất thường. Nhiều nước phát triển vẫn trì trệ trong tăng trưởng kinh tế, khó khăn tài chính, khủng hoảng nợ và thất nghiệp cao, trong khi nền kinh tế của nhiều nước đang phát triển lại quá nóng với tỷ lệ lạm phát cao./.

(TTXVN/Vietnam+)