Mặc dù chưa có con số thống kê chính thức từ Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) song qua số liệu từ nhiều công ty du lịch, lữ hành, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh cho thấy, du lịch cả nước đã đón một khởi đầu tốt đẹp trong dịp Tết Nguyên đán Tân Mão với số lượng khách du lịch nội địa và quốc tế đều khá đông.

Theo thông tin từ Công ty du lịch Vietravel thì riêng tại trụ sở 190 Pasteur thuộc quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh của công ty đã xác lập kỷ lục mới vào ngày mùng 2 Tết với số lượng khách lên đến 2300 người. Trước đó, ngày mùng Một Tết đã có 1700 khách đi tour nội địa và ra nước ngoài.

Lượng khách đi tour nội địa và ra nước ngoài dịp Tết Tân Mão của Vietravel tăng khoảng 40% so với Tết Canh Dần 2010. Đặc biệt với một số tour mới ra nước ngoài như Myanmar, New Zealand, hay tour xa sang châu Âu, Hoa Kỳ…

Vietravel đã không đáp ứng được hết nhu cầu của du khách mặc dù đã triển khai thêm gấp đôi số lượng chỗ so với ngày thường. Về khách quốc tế, năm nay Vietravel đón khá đông khách đoàn đến nước ta qua đường không tại cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất.

Ngay từ mùng Một Tết đã đón 6 đoàn, trong đó có đoàn khách Malaysia tới Việt Nam tham gia khám phá văn hóa sông nước Nam Bộ. Ngoài ra còn có các đoàn tới từ châu Âu, Nhật Bản, Trung Quốc.

Công ty lữ hành hàng đầu Việt Nam là Saigontourits vào dịp Tết Tân Mão cũng thu được thắng lợi lớn với các tour trong nước và nước ngoài. Về tour trong nước, Saigontourist tổ chức 130 tour phục vụ khoảng 10.000 khách nội địa và bà con người Việt Nam ở nước ngoài về quê ăn Tết. Đặc biệt là lượng khách đoàn đi số lượng đông tập trung vào ngày mùng 2 và mùng 4 Tết.

Số lượng khách mua tour Tết Tân Mão của Saigontourist tăng khoảng 20% so với cùng kỳ năm 2010. Các điểm đến được du khách chọn nhiều nhất là Miền Tây, Phú Quốc, Nha Trang, Đà Lạt, Huế, Hội An, Phong Nha, Hà Nội, Vịnh Hạ Long.

Cũng trong dịp Tết Tân Mão, Saigontourist đón và phục vụ hơn 9.000 khách quốc tế trong đó có nhiều khách đến nước ta trên tàu biển sang trọng. Riêng tour “Tây ăn Tết ta” dành riêng cho du khách quốc tế đến Việt Nam vào dịp Tết Nguyên Đán do Saigontourist khởi xướng từ năm 2003 đến nay vẫn rất đắc khách.

Thông tin từ Huế - thành phố Festival, thành phố di sản cho biết, lượng khách du lịch nước ngoài đến Huế trong dịp Tết đến hết Rằm tháng Giêng là khoảng 50.000 người, tăng hơn năm trước khoảng 20.000 người, trong đó có rất nhiều du khách đến từ các nước châu Âu, Nhật Bản, Thái Lan.

Theo ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thừa Thiên Huế, số lượng khách tăng cao là do ngay từ đầu năm mới, Huế sẽ tổ chức nhiều lễ hội trên địa bàn như lễ hội Huyền Trân (từ ngày mồng 8 đến 15 tháng Giêng), lễ hội cầu ngư ở vùng biển Thuận An, lễ hội đu tiên ở Quảng Điền.

Tại Hà Nội, từ ngày mùng 1 đến mùng 3 Tết Tân Mão tức là từ ngày 3 đến 5/2 đã có hơn 1000 hành khách quốc tế nhập cảnh tại sân bay quốc tế Nội Bài. Khách chủ yếu đến từ các nước châu Âu và bà con Việt kiều về thăm quê hương, thăm Hà Nội trong Tết Nguyên đán Tân Mão 2011.

Đà Lạt, thành phố mộng mơ cũng đón một lượng lớn khách du lịch trong dịp Tết Nguyên đán. Thống kê sơ bộ cho thấy có khoảng 75.000 lượt khách đến với Đà Lạt trong dịp Tết Tân Mão. Những điểm du lịch nổi tiếng ở Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu, Quảng Ninh…cũng đều thu hút rất đông khách nội địa.

Trong những ngày tới, dự báo lượng du khách sẽ tiếp tục tăng, đặc biệt là với dòng khách nội địa bởi sau Tết Nguyên đán thường diễn ra nhiều lễ hội truyền thống mùa xuân, chắc chắc sẽ thu hút hàng triệu lượt khách nội địa hành hương du xuân./.

Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)