Ngay sau khi Tổ chức y tế thế giới (WHO) nâng mức báo động dịch cúm A/H1N1, du lịch đang là ngành chịu tác động mạnh nhất bởi nhiều nước đang khuyến cáo người dân không đến nước có dịch. Lượng du khách dự báo sẽ còn tiếp tục giảm mạnh.

Để đối phó với tình trạng này, một số doanh nghiệp lữ hành lớn tại Việt Nam đã thực hiện mua bảo hiểm dịch cúm A/H1N1 cho du khách.

Trấn an du khách bằng bảo hiểm

Bà Diễn Hà, đại diện Vietravel cho biết, công ty đã ký hợp đồng bảo hiểm đặc biệt - cúm A/H1N1 với Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Minh nhằm đảm bảo sự an toàn sức khỏe cao nhất đối với du khách tham gia vào các chương trình tour trong nước và quốc tế. Du khách sẽ hưởng mức bồi thường cao nhất là 5.000USD. Trong trường hợp phải nằm viện, chi phí tối đa là 100USD/ngày.

Công ty dịch vụ lữ hành Saigontourist, cho biết trong trường hợp dịch cúm A/H1N1, du khách quyết định tiếp tục các chương trình tour du lịch nước ngoài của công ty đều được đảm bảo mức bảo hiểm tối đa cho tuyến châu Âu là 50.000 USD/khách/vụ và các tuyến còn lại là 10.000 USD/khách/vụ.

Thực tế, hành động này chỉ mang tính chất trấn an du khách. Anh Nguyễn Quỳnh, Giám đốc công ty lữ hành Viet Future, cho biết về tâm lý, khách rất ngại đến các nước đến vùng có dịch bởi theo quy định hiện hành, nếu thấy thân nhiệt cao sẽ bị cách ly 7 ngày. Đi du lịch không ai muốn bị “rớt” lại một khoảng thời gian dài như vậy nên vào thời điểm này rất nhiều người sẽ cân nhắc lại việc đi du lịch là điều dễ hiểu.

Đại diện các công ty lữ hành cho biết họ luôn cập nhật thông tin về tình hình dịch cúm và cung cấp rõ ràng cho du khách về tình hình dịch cúm cũng như những vấn đề có thể xảy ra để khách tự quyết định mua tour và chủ động phòng ngừa.

Trước tình hình dịch cúm A/H1N1 đang có diễn biến phức tạp, các gói bảo hiểm riêng về dịch cúm này vừa để chấn an với du khách nhưng mặt khác cũng là để hỗ trợ du khách một cách tốt nhất trong tình huống xấu xảy ra. Với mức độ lây lan nhanh như hiện nay, không ai có thể dự báo tình hình diễn biến của dịch. Ngoài biện pháp mua bảo hiểm dự phòng, hiện nay trong điều khoản hợp đồng, nhiều đối tác đều ghi kèm điều khoản công ty du lịch thông báo với khách hàng việc hủy tour trong trường hợp dịch cúm tại điểm đến ngoài tầm kiểm soát và ngược lại du khách có thể huỷ tour trước thời gian ấn định sẽ không bị phạt tiền.

Đảm bảo an toàn cho du khách

Lượng khách quốc tế vào Việt Nam đã có dấu hiệu giảm từ khi xuất hiện dịch cúm A/H1N1. Bởi ngay khi dịch cúm bắt đầu bùng phát, nhiều nước nước đã khuyến cáo công dân nước họ nên hạn chế đi đến vùng dịch, đặc biệt là việc đi lại bằng máy bay vì nguy cơ lây bệnh từ người sang người cao.

Một loạt các hãng lữ hành như Vietravel, Saigontourist, Fiditour... trong khoảng một tháng trở lại đây có nhận thông báo hủy tour của đoàn khách từ Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc... sau khi chính phủ nước này ra thông báo người dân nên cân nhắc việc đi lại nước ngoài. Ngược lại, cũng có nhiều du khách Việt yêu cầu huỷ tour hoặc chuyển sang đi các tour khác đến những nơi chưa có dịch.

Tổng cục Du lịch mới đây cũng ra công văn gửi các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hiệp hội Du lịch Việt Nam; các doanh nghiệp lữ hành quốc tế, các khách sạn 3 - 5 sao về tình hình dịch cúm A/H1N1 và thông tin đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

Để đảm bảo an toàn cho khách du lịch quốc tế và nội địa, Tổng cục Du lịch yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch tại địa phương, các công ty kinh doanh lữ hành và các khách sạn du lịch thường xuyên theo dõi cập nhật thông tin và tư vấn kịp thời tới du khách, đảm bảo an toàn sức khỏe của khách du lịch nhưng không gây tâm lý hoảng loạn đến du khách và cộng đồng, tuân thủ nghiêm những khuyến cáo và chỉ thị chống dịch của Bộ Y tế; chỉ đạo các cơ sở lưu trú và ăn uống trên địa bàn phục vụ khách du lịch đảm bảo vệ sinh, thanh trùng theo đúng quy định hiện hành của Bộ Y tế về vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch cúm A/H1N1 kịp thời, không để bệnh dịch lây lan, bùng phát.

Bên cạnh triển khai chế độ bảo hiểm du lịch đặc biệt dành tất cả du khách, hầu hết các doanh nghiệp đang “nắn tour” đến những vùng không có dịch. Đại diện Vietravel cho biết, hầu hết các điểm đến của công ty không nằm trong trung tâm vùng dịch. Vietravel sẵn sàng ngưng ngay các tour tại các quốc gia được WHO và Bộ Y tế chỉ định.

Tuy nhiên, vấn đề các doanh nghiệp du lịch hiện nay quan tâm nhất là biện pháp hỗ trợ của cơ quan quản lý nhà nước về phòng chống dịch và biện pháp khôi phục thị trường “hậu dịch cúm”. Vào thời điểm này, khi mà người Việt Nam đang cân nhắc về khả năng đi nước ngoài vì dịch thì các cơ quan quản lý về du lịch phải đẩy mạnh hơn nữa kích cầu du lịch nội địa. Đây là cứu cánh với nhiều doanh nghiệp vào thời điểm hiện tại./.

(TTXVN/Vietnam+)