Thổ Nhĩ Kỳ mất gần 38% lượng du khách trong tháng 8. (Nguồn: AFP)

Bộ Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/9 công bố số liệu thống kế mới nhất cho thấy số khách du lịch nước ngoài tới nước này giảm gần 38% trong tháng Tám vừa qua.

Ngành "công nghiệp không khói" Thổ Nhĩ Kỳ đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ cuộc đảo chính bất thành hồi trung tuần tháng Bảy và những lo ngại về an ninh sau các vụ khủng bố đẫm máu tại nước này.

Theo số liệu thống kê trên, chỉ có khoảng 3,18 triệu lượt du khách tới Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng Tám năm nay, giảm tới 37,96% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Trong khi đó, lượng du khách giảm mạnh nhất là vào tháng 6 với mức giảm 40,86% so với tháng 6/2015.

Ngoài ra, lượng khách đến nước này trong tháng 7 cũng giảm 36,72%.

Báo cáo cho thấy bất chấp việc Ankara đã bình thường hóa quan hệ với Moskva hồi tháng Sáu và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt về du lịch trong mùa Hè này, lượng khách Nga tới Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 8 chỉ đạt dưới 105.000 lượt, giảm 83,63% so với cùng kỳ năm ngoái (gần 640.000 lượt khách).

Ngoài ra, số du khách Đức tới nước này cũng giảm 34,5% và lượng khách từ Iran - nguồn khách du lịch tiềm năng của Thổ Nhĩ Kỳ, cũng giảm 32%.

Nếu như năm ngoái, ngành du lịch về cho Thổ Nhĩ Kỳ doanh thu 35,1 tỷ USD, tương đương với 4,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này, thì năm nay, ngành này rơi vào tình trạng khá èo uột do lượng du khách lo ngại tình trạng an ninh không đảm bảo sau một loạt vụ khủng bố đẫm máu, trong đó có vụ đánh bom liều chết tại sân bay chính của Istanbul hồi tháng Sáu khiến 47 người thiệt mạng.

Ngoài ra, hồi tháng trước, cũng đã xảy ra một vụ đánh bom liều chết nhằm vào một đám cưới của người Kurd ở thành phố Gaziantep, làm 57 người thiệt mạng, trong đó có 34 trẻ em.

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng được cho là thủ phạm vụ tấn công này./.