Với mục đích giảm chi phí du lịch vũ trụ, một hình thức thám hiểm đang ngày càng gia tăng, công ty du lịch hàng không Mỹ World View Enterprises đã công bố kế hoạch cho ra mắt loại hình thám hiểm vũ trụ mới bằng khinh khí cầu khổng lồ vào năm 2016.

Trong tuyên bố ngày 23/10, công ty World View Enterprises có trụ sở tại bang Arizona cho biết, chuyến du hành sẽ có chi phí là 75.000 USD. Du khách sẽ được ngồi trong một khoang tàu 8 chỗ với các trang thiết bị hiện đại, sang trọng và bay lên độ cao 30km so với mặt nước biển trong khoảng 2 giờ.

Theo thiết kế, tàu sẽ được gắn với một khinh khí cầu khổng lồ chạy bằng khí heli và sau khi đạt tới điểm cần thiết, con tàu sẽ tách ra khỏi khinh khí cầu để lượn xuống mặt đất với một chiếc dù.

Phát biểu về chương trình thám hiểm mới lạ này, Giám đốc điều hành World View Enterprises, bà Jane Poynter cho biết khi ngồi trên tàu, du khách sẽ được bay vào khoảng tối vũ trụ, chiêm ngưỡng sự lấp lánh của các vì sao, chiêm ngưỡng màng mỏng của lớp khí quyển đang bao bọc hành tinh và tận mắt ngắm nhìn Trái đất.

Theo bà Poynter, những trải nghiệm thú vị khi ngồi trên tàu sẽ giúp du khách cảm nhận rõ sự liên kết giữa bản thân mình với Trái đất và vũ trụ bao quanh.

Hiện tại World View Enterprises đã hoàn thành các chuyến bay thử nghiệm cơ bản về sức bền của khinh khí cầu, trong khi Cơ quan hàng không vũ trụ liên bang Mỹ xếp con tàu của World View Enterprises thuộc nhóm tàu vũ trụ.

Cùng với World View Enterprises, công ty Virgin Galactic của tỷ phú Richard Branson cũng đang lên kế hoạch thực hiện các chuyến bay ra ngoài quỹ đạo Trái đất từ năm 2014.

Hiện Virgin Galactic đang hoàn tất việc bán gần 650 vé du lịch khứ hồi cho các chuyến bay này với mức giá dao động từ 200.000-250.000 USD./.