Chân dung nghi can đánh bom bị bắt (phải) và phác họa chân dung kẻ đánh bom dựa trên camera an ninh. (Nguồn: bangkokpost.com)

Cảnh sát Thái Lan ngày 30/8 đã tiết lộ tiến trình phức tạp giúp bắt giữ nghi phạm chủ chốt trong vụ đánh bom đền Erawan. Theo đó, nhà chức trách đã dành hơn một tuần kiểm tra lại mọi cuộc điện thoại được thực hiện trong khu vực quanh đền thờ, vào thời điểm diễn ra vụ đánh bom trong ngày 17/8.

Theo tờ Bangkok Post, cơ quan điều tra sau đó xác định được 3 số điện thoại từ Thổ Nhĩ Kỳ, đã kích hoạt dịch vụ chuyển vùng quốc tế. Họ đã lần theo một số điện thoại này tới nghi phạm mới bị bắt.

Khoảng 100 cảnh sát và binh lính Thái Lan đã nhập cuộc để thực hiện vụ bắt giữ vào khoảng 3 giờ chiều tại căn hộ Pool Anant ở quận Nong Chok, nằm phía Đông Bangkok.

Một nguồn tin cảnh sát cho biết nghi phạm mang theo hộ chiếu Thổ Nhĩ Kỳ với tên Adem Karadag, 28 tuổi. Tuy nhiên tấm hộ chiếu có thể là giả.

Một lượng lớn vật liệu và thiết bị chế tạo bom cũng được tìm thấy trong nơi ở của nghi phạm.

Phó Giám đốc cảnh sát quốc gia Chakthip Chaijinda thì nói rằng "rất nhiều" tấm hộ chiếu cũng được phát hiện trong phòng của nghi phạm. Nhà chức trách đã thu giữ các hộ chiếu làm bằng chứng và chúng sẽ được đưa đi kiểm tra xem có phải là thật hay không.

Quan chức cảnh sát Chakthip nói rằng chưa rõ nghi phạm có phải là gã áo vàng, đã xuất hiện trong đoạn video giám sát thu hình hiện trường vụ đánh bom đền Erawan hay không.

Nguồn tin từ Cục cảnh sát thủ đô và Đơn vị trấn áp tội phạm thì lại nói rằng nghi phạm không phải kẻ đánh bom. Thay vì đó, đây chỉ là một trong ba kẻ liên quan tới hoạt động tổ chức vụ đánh bom làm 20 người chết và 130 người khác bị thương.

Nhà chức trách còn liên hệ vụ đánh bom ở đền Erawan với vụ nổ bom gần cầu Sathon trong ngày 18/8. Nghi phạm này có thể đã chuyển bom cho nghi phạm mặc áo vàng tại ga tàu Hua Lamphong. Sau đó, gã áo vàng đã lên xe tuk-tuk tới đền Erawan và gây họa.

Các nguồn tin cũng cho biết hai kẻ đánh bom đền Erawan và cầu Sathon có thể đã trốn khỏi Thái Lan. Gã bị bắt bị mắc kẹt tại Thái Lan do có vấn đề với giấy tờ đi lại. Hoạt động kiểm tra sơ bộ cho thấy có nhiều sự bất hợp lý thể hiện trong hộ chiếu giả của gã này, ví dụ như dòng "ngày hết hạn" đã bị in lại tới hai lần.

Giám đốc Cảnh sát Thái Lan Somyot Poompanmuang cho biết nghi phạm đã bị khởi tố với tội danh sở hữu chất nổ trái phép.

Được biết trong cuộc khám xét nơi ở của nghi phạm, cảnh sát đã thu nhiều vật liệu chế tạo bom, gồm một túi đựng đầy bi thép 5mm. Đây cũng là loại bi đã được sử dụng trong hai vụ đánh bom nêu trên. Ngoài ra người ta còn thu được một thiết bị kích nổ, các viên pin, dây điện, một ống kim loại, các hộp chứa hóa chất và chiếc áo sơ mi dính đầy thuốc súng./.