Du luan Anh khong ung ho tham gia khong kich Syria hinh anh 1Cảnh đổ nát tại Trung tâm nghiên cứu khoa học ở Barzeh, ngoại ô phía đông bắc Damascus sau cuộc tấn công của Mỹ- Anh-Pháp. (Nguồn: THX/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại London dẫn kết quả cuộc thăm dò dư luận của tổ chức YouGov cho biết sau khi Anh tham gia tấn công Syria, chỉ có 22% số người được hỏi ủng hộ việc không kích Syria và nhiều nghị sỹ Anh cho rằng Thủ tướng nước này Theresa May có trách nhiệm tham vấn Quốc hội, dù không bắt buộc, trước khi quyết định để Anh tham chiến.

Báo chí Anh nhận định bà May sẽ gặp phải những chỉ trích nặng nề từ phía các nghị sỹ của Công đảng, đảng Dân tộc Scotland và đảng Dân chủ Tự do vào phiên điều trần trước Quốc hội ngày 16/4 tới.

Ông Ian Blackford, người đứng đảng Dân tộc Scotland (SNP) tại Hạ Viện, đã công khai chỉ trích Thủ tướng May khi tuyên bố "không thể chấp nhận được việc Thủ tướng tự mình đưa ra quyết định mà không hề có bất cứ cuộc thảo luận nào trước với Quốc hội."

[Thủ tướng Anh đối mặt vấn đề pháp lý về quyết định không kích Syria]

Về phần mình, Thủ tướng May đã bảo vệ quyết định gửi quân tham chiến mà không tham vấn trước với Quốc hội, giải thích rằng không quân Hoàng gia Anh chỉ là một hợp phần tham gia cuộc không kích giới hạn và có trọng điểm nhằm vào các mục tiêu vũ khí hóa học của Syria.

Bà May cho rằng việc tham gia không kích cần phải tiến hành đúng thời điểm để phối hợp tác chiến với cuộc không kích do Mỹ đứng đầu.

Dự kiến, trong ngày 16/4, sẽ có cuộc biểu tình phản đối trước Quốc hội Anh về việc Chính phủ Anh quyết định tham chiến./.
(TTXVN/Vietnam+)