Du luan Anh van chia re trong van de di hay o lai EU hinh anh 1Thủ tướng Anh David Cameron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh Thủ tướng Anh David Cameron ngày 22/2 chính thức khởi động chiến dịch vận động ủng hộ Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU), dư luận Anh vẫn tiếp tục chia rẽ xung quanh vấn đề này.

Ngày 21/2, Thị trưởng London Boris Johnson đã quyết định ủng hộ chiến dịch vận động nước Anh rời khỏi EU sau khi London đạt được thỏa thuận cải cách với các đối tác EU nhằm giữ Anh ở lại "ngôi nhà chung" tại Hội nghị thượng đỉnh EU vừa diễn ra ở Brussels (Bỉ).

Trong một tuyên bố đưa ra cùng ngày ngay tại nhà riêng ở phía Bắc London, ông Johnson cho biết sẽ bỏ phiếu ủng hộ Anh rời khỏi EU (Brexit).

Dù đánh giá cao những nỗ lực “phi thường” của đương kim Thủ tướng David Cameron, Thị trưởng Johnson - một người bạn cũ, một thành viên thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền và cũng là ứng cử viên sáng giá thay thế ông Cameron trong nhiệm kỳ tới - tuyên bố ông ủng hộ mối liên hệ trên cơ sở “thương mại và hợp tác” chứ không phải như một “dự án chính trị.”

Trả lời trên tờ thời báo uy tín ở “xứ sở sương mù” Telegraph, ông Johnson cho rằng dự án EU đã bị biến thể và phát triển theo một cách khó xác định so với mục tiêu ban đầu và việc muốn rời khỏi liên minh không thể bị coi là “bài ngoại.”

Ông cũng cho rằng EU đang xâm nhập quá sâu vào từng ngóc ngách chính trị của các vùng và các quốc gia thành viên. Ông nhấn mạnh cuộc trưng cầu ý dân dự kiến diễn ra vào ngày 23/6 tới là cơ hội duy nhất để thay đổi quan hệ giữa Anh và EU.

Tuyên bố mới của ông Johnson được cho là lợi thế đối với chiến dịch vận động “Brexit” bởi ông là một chính trị gia được lòng công chúng, thậm chí với cả những người không có cùng quan điểm chính trị.

Giới phân tích cho rằng, quyết định của ông Johnson là điều mà Thủ tướng Anh không hề mong đợi bởi trước đó, khi trả lời phỏng vấn đài BBC, ông Cameron đã lên tiếng thuyết phục riêng Thị trưởng London.

Trong khi đó, lãnh đạo của một nửa trong tổng số 100 tập đoàn lớn nhất của Anh cùng ngày tuyên bố muốn London tiếp tục là thành viên EU, đồng thời khẳng định sẽ thể hiện sự ủng hộ đối với Thủ tướng bằng hành động cụ thể trong tuần này.

Theo tạp chí Finacial Time (Thời báo Tài chính) của Anh số ra ngày 22/2, tại thời điểm hiện nay, văn phòng của Thủ tướng Cameron đã nhận được sự ủng hộ của gần 50 trong 100 tập đoàn lớn, trong đó có tập đoàn dầu khí BP và Shell, công ty khai thác mỏ Rio Tinto, tập đoàn viễn thông Vodafone và BT, tập đoàn quốc phòng BAE Systems, ngân hàng HSBC.

Finacial Time nêu rõ vào ngày 23/2 tới, nhóm các nhà lãnh đạo này sẽ công bố bức thư ngỏ chung, trong đó tuyên bố rằng nước Anh sẽ "hùng mạnh hơn, an toàn hơn và thịnh vượng hơn" trong một EU đã được cải cách.

Trước đó, ngay sau khi Thủ tướng Cameron cho biết cuộc trưng cầu dân ý về việc có nên tiếp tục duy trì tư cách thành viên của Anh trong EU hay không sẽ diễn ra vào ngày 23/6 tới, một loạt các bộ trưởng thân cận với Thủ tướng Anh, trong đó có Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove, lại tuyên bố sẽ vận động chiến dịch để Anh rời khỏi EU./.
(TTXVN/Vietnam+)