Ngày 29/7, phái bộ Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA) đã bày tỏ hoan nghênh cuộc bầu cử tổng thống Mali diễn ra trong hòa bình và trật tự, đồng thời nhấn mạnh các bên cần tôn trọng kết quả bầu cử khi được công bố.

MINUSMA, phái bộ hỗ trợ an ninh cho các lực lượng nn ninh và quốc phòng Mali trong suốt ngày bầu cử, cho biết đã có sự hợp tác tốt đẹp giữa các thành viên của phái bộ với các lực lượng Mali nhằm bảo đảm an ninh cho cuộc bầu cử này.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí Afrique ngày 29/7, Trưởng phái bộ quan sát viên Liên minh châu Âu (EU) tại Mali, ông Louis Michel, cho biết tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu tại cuộc bầu cử đạt khoảng 50%. Đây là mức kỷ lục vì trong các cuộc bầu cử trước, tỷ lệ này chưa bao giờ vượt quá 38%.

Theo ông Michel, cuộc bầu cử diễn ra "rất minh bạch," trong "yên bình" và "điều kiện rất tốt," gần như không xảy ra sự cố nào lớn đến mức đe dọa "độ tin cậy và tính hợp pháp" của cuộc bỏ phiếu lần này.

Tổng thống Pháp François Hollande - nước có đóng góp quân sự lớn nhất giúp Mali ổn định an ninh - cho rằng tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu "cao chưa từng thấy" trong cuộc bầu cử tổng thống lần này sẽ giúp đưa Mali trở lại với trật tự hiến pháp.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ra tuyên bố ca ngợi chính phủ lâm thời Mali đã tổ chức cuộc bầu cử một cách "minh bạch và toàn diện," đồng thời hối thúc các ứng cử viên giải quyết bất đồng phát sinh trên cơ sở luật pháp.

Tuyên bố của bộ trên nêu rõ "cuộc bầu cử là một bước tiến quan trọng cho phép Mali trở lại với trật tự hiến pháp và hướng tới tiến trình hòa giải dân tộc." Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục là đối tác tin cậy của Mali trong công cuộc xây dựng hòa bình bền vững, an ninh và phát triển.

Trong tuyên bố của mình, Ủy ban Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) nhận định "nhân dân Mali đã vượt qua được những thách thức" ở thời điểm này. Trong khi đó, Cộng đồng các quốc gia Sahel-Sahara (CEN-SAD) mà Mali là thành viên cũng đánh giá cao diễn biến tốt đẹp của cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mali vào ngày 28/7 đã diễn ra êm thấm mà không có sự cố nào, bất chấp một trong những nhóm Hồi giáo chính ở miền Bắc Mali là Phong trào độc tôn và thánh chiến Tây Phi (MUJAO) ngay trước thềm bầu cử tuyên bố sẽ "tấn công" các điểm bỏ phiếu.

Cuộc bầu cử được kỳ vọng sẽ mở ra một chương mới mang lại hòa bình và ổn định tại Mali.

Khủng hoảng chính trị kéo dài ở quốc gia này bắt đầu từ cuối tháng 3/2012 sau khi Đô đốc Amadou Sanogo dẫn đầu một nhóm sỹ quan quân đội lật đổ Tổng thống khi đó là Amadou Toumani Toure. Cuộc binh biến này đã dọn đường cho các tay súng Hồi giáo cực đoan có liên hệ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda và lực lượng người Touareq chiếm giữ các tỉnh miền Bắc Mali, gây bất ổn định triền miên tại quốc gia Tây Phi này.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ, cựu Thủ tướng Mali Ibrahim Boubakar Keita đang là ứng cử viên có số phiếu bầu cao nhất. Kết quả chính thức sẽ được công bố muộn nhất vào ngày 2/8. Nếu không có ứng cử viên nào trong tổng số 27 ứng cử viên tham gia tranh cử giành được đa số phiếu, Mali sẽ tổ chức cuộc bầu cử tổng thống vòng hai vào ngày 11/8 tới.

Trong một diễn biến liên quan, lực lượng nổi dậy Touareg ngày 29/7 tỏ ý sẵn sàng thương lượng với tổng thống tương lai về vùng đất miền Bắc Mali.

Tạp chí Afrique dẫn lời Tổng Thư ký Phong trào dân tộc giải phóng Azouad (MNLA) Sidi Mohammed Ag Sarid, cho biết MNLA chờ đợi tổng thống tương lai đối thoại theo hướng đã được xác định trong hiệp định hòa bình ký giữa Chính phủ Mali và hai nhóm vũ trang Touareg chính là MNLA và Hội đồng tối cao thống nhất Azouad (HCUA).

Theo thỏa thuận trên, 60 ngày sau khi chính phủ mới đi vào hoạt động, chính phủ và lực lượng nổi dậy sẽ tiến hành đối thoại tổng thể./.

(TTXVN)