Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ Colombia Humberto de la Calle (trái) và Thủ lĩnh FARC Ivan Marquez tại vòng đàm phán ở La Habana ngày 12/7. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng Thư ký Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) Ernesto Samper ngày 12/7 đã hoan nghênh thỏa thuận đạt được giữa Chính phủ Colombia và Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), theo đó 2 bên cam kết giảm xung đột, hướng tới thỏa thuận ngừng bắn song phương.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Samper nhấn mạnh đây là sự khởi đầu để chấm dứt cuộc xung đột vũ trang kéo dài hơn 50 năm qua ở Colombia. Ông Samper, người từng giữ chức Tổng thống Colombia (1994-1998), khẳng định cam kết của UNASUR sẵn sàng hợp tác với nước này trong tiến trình hòa đàm.

Trong thông cáo chung ra cùng ngày của Chính phủ Colombia và FARC, 2 bên nhất trí sẽ yêu cầu sự hỗ trợ của đại diện Liên hợp quốc và UNASUR để thúc đẩy việc ngừng bắn song phương, bao gồm đàm phán về cơ chế giám sát và kiểm tra.

Dư luận Colombia cũng hoan nghênh quyết định của Chính phủ và FARC. Lãnh tụ phong trào Tuần hành yêu nước và quyền công dân Piedad Córdoba đánh giá thỏa thuận đạt được sẽ cứu được mạng sống của nhiều người và đây là một tin vui đối với đất nước. Trong khi đó, nghị sỹ Iv​an Cepeda bày tỏ sự kiện này có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tất cả người dân Colombia./.