Sau khi Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và các phương tiện thông tin đại chúng chuyển tải những thông tin vạch trần hoạt động chống phá Nhà nước của các đối tượng: Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Lê Thăng Long, Nguyễn Tiến Trung, Trần Anh Kim và lời nhận tội chống phá Nhà nước, xin được khoan hồng của các đối tượng này, các tầng lớp nhân dân ở các địa phương trong cả nước đã lên án hành vi, thủ đoạn của các đối tượng này.

Ngăn chặn kịp thời

Ông Võ Thành Dương, ngụ phường Xuân An, thị xã Long Khánh, Đồng Nai, hiện là Phó Ban liên lạc Hội Cựu chiến binh của Sư đoàn 330 và Sư đoàn 338 khu vực Long Khánh, bức xúc bày tỏ: "Trước những hành vi, việc làm của những kẻ chống phá Nhà nước, tôi kịch liệt lên án và đề nghị các cơ quan chức năng sớm đưa ra trừng trị trước pháp luật. Những đối tượng này đã phủ nhận tất cả những công lao của các thế hệ cha anh đã phải đổ biết bao xương máu, nước mắt mới giành được độc lập dân tộc, đưa lại nền hòa bình, cuộc sống ấm no cho chúng ta hiện nay. Hiện hài cốt của nhiều đồng chí, đồng đội còn chưa được tìm thấy, biết bao gia đình đã phải mất người thân. Thế mà những đối tượng này lại chà đạp lên tất cả. Tôi đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật của xử lý nghiêm minh những đối tượng phá hoại đất nước, không biết lẽ phải, đạo lý này".

Tán thành khi các cơ quan chức năng của Việt Nam sớm phát hiện những hành vi vi phạm pháp luật của các đối tượng trên để có biện pháp ngăn chặn kịp thời, ông Tư Hổ cho biết, sau khi các cơ quan truyền thông phát đi thông tin về những hành vi của các đối tượng trên, nhân dân ở thị xã Long Khánh hết sức phẫn nộ và đề nghị sớm đưa các đối tượng này ra xét xử để làm bài học giáo dục, răn đe phần tử cơ hội chính trị can tâm câu kết với thế lực thù địch bên ngoài chống phá Nhà nước.

Đi ngược lại với đạo lý

Luật sư Phan Thiên Vượng, Chủ nhiệm Đoàn luật sư tỉnh Đồng Nai bày tỏ, những hành vi vi phạm của các đối tượng trên đã rõ, họ đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật của Việt Nam. Ở góc độ đạo lý, những đối tượng trên, họ cũng là những người mang dòng máu Việt, tuy nhiên lại phủ nhận lên tất cả xương máu của các thế hệ đi trước đã đổ xuống để giành độc lập cho dân tộc. Hành động đó là đã đi ngược lại với đạo lý của dân tộc.

Luật sư Vượng cũng cho rằng, các đối tượng trên đều là những trí thức. Tuy nhiên, họ đã không nhận thức được việc làm của mình, có nhiều ảo tưởng. Cả một dân tộc Việt Nam đã được gây dựng bao đời nay với bề dày lịch sử hàng ngàn năm, do đó không thể để các đối tượng xấu muốn làm gì thì làm. Ngay cả những kẻ thù thực dân sừng sỏ sang xâm lược Việt Nam, nhưng cuối cùng họ cũng phải thừa nhận thất bại trước một dân tộc Việt Nam đoàn kết, kiên cường, anh dũng.

Trước những vi phạm của luật sư Lê Công Định, ông Vượng cho rằng một luật sư mà có tư tưởng chống lại chế độ, chống lại Nhà nước thì không thể chấp nhận được. Hành vi vi phạm pháp luật của Lê Công Định đã rõ, không thể dung túng cho những đối tượng có tư tưởng chống phá Nhà nước.

Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Đồng Nai cũng cho rằng, đây là bài học lớn cho các luật sư khi còn mơ hồ về lý tưởng, non kém về ý thức chính trị.

Toan tính mưu cầu lợi ích cá nhân

Qua đọc những trích đoạn lời khai của Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long, Trần Anh Kim trên báo chí, ông Trần Dũng, cựu chiến binh khu tập thể Nam Đồng, Hà Nội lên án: "Chúng bộc lộ dã tâm của những kẻ muốn lợi dụng lúc đất nước gặp khó khăn do suy giảm kinh tế để kích động những phẩn tử bất mãn, cơ hội hoặc những người nhẹ dạ cả tin hòng làm cho tình hình thêm rối ren phức tạp, gây mất ổn định về an ninh, chính trị. Nhân cơ hội đó, chúng mưu toan lật đổ chế độ, lật đổ Nhà nước của dân, vì dân mà biết bao thế hệ phải hy sinh không ít xương máu mới xây dựng nên".

Qua lời khai, việc làm của chúng rốt cuộc cũng là nhằm mưu cầu lợi ích cá nhân, như Trần Huỳnh Duy Thức đã thú nhận “muốn trở thành một Bộ trưởng phụ trách về kinh tế”. Là một công dân, hơn thế nữa, không ít kẻ trong bọn chúng đã từng được nhân dân, được đất nước nuôi ăn học; khi đất nước gặp khó khăn, đáng lẽ họ phải chung vai gánh vác đưa đất nước vượt qua trở ngại.

Ngược lại, không những không góp phần xây dựng đất nước, bọn chúng lại còn nhân cơ hội đó đục nước béo cò, thậm chí còn khuấy đục thêm để mưu lợi cá nhân, như thế thì sao có thể gọi là yêu nước, là vì dân, vì nước được.

Ông Trần Dũng cho rằng hành động của Trần Huỳnh Duy Thức, Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Lê Thăng Long, Trần Anh Kim rõ ràng là chống lại Nhà nước, phản bội lại dân tộc, đất nước, phản bội lại chính những người đã nuôi chúng lớn lên, thành người.

Vì vậy, việc cơ quan bảo vệ pháp luật áp dụng biện pháp tố tụng đối với các đối tượng nêu trên là hết sức cần thiết để bảo vệ lợi ích của đất nước, của dân tộc, bảo vệ cuộc sống yên bình của nhân dân. "Chúng tôi cũng mong muốn các cơ quan bảo vệ pháp luật sớm đưa những kẻ “ăn cháo đá bát” này ra xét xử để bảo vệ sự nghiêm minh của pháp luật và làm gương cho những kẻ còn muốn đi ngược lại lợi ích, đi ngược lại ý chí của dân tộc" - ông Trần Dũng nhấn mạnh.

Kẻ lầm đường, lạc lối

Sinh viên Trần Minh Hiền, Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, cho rằng là một thanh niên được Nhà nước tạo điều kiện học hành nhưng Nguyễn Tiến Trung không những không biết đem kiến thức đã học được để phục vụ đất nước và cũng là xây đắp cho sự nghiệp đầy triển vọng của mình mà lại đi nghe theo lời xúi giục của bọn phản động và những thế lực thù địch bên ngoài, đi ngược lại lợi ích của dân tộc, của đất nước thì thật đáng chê trách và lên án.

Trong lúc biết bao nhiêu sinh viên, thanh niên ngày đêm học tập, lao động, tìm tòi sáng tạo để phục vụ đất nước, đồng thời cũng là làm giàu chính đáng cho bản thân, biết bao thanh niên tình nguyện đi đến những vùng xa, vùng sâu giúp đỡ những đồng bào còn gặp khó khăn thì Nguyễn Tiến Trung lại lầm đường lạc lối, đi vào con đường sai trái để tự mình trở nên lạc lõng, trở thành kẻ phản bội lại nhân dân, phản bội đất nước mình.

Anh Hiền cho rằng hành động đó là không thể tha thứ, cần phải được xét xử nghiêm minh trước pháp luật. Tuy nhiên trong lời khai, Nguyễn Tiến Trung cũng đã nhận ra hành vi vi phạm pháp luật và sai lầm của mình, đã “ân hận vì đã làm liên lụy đến gia đình, người thân, bạn bè”, hứa “sẽ từ bỏ, không tham gia Đảng Dân chủ Việt Nam và Tập hợp Thanh niên Dân chủ, chấm dứt các hoạt động chống Nhà Nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”. Vì vậy, pháp luật cũng nên mở lượng khoan hồng để tạo cơ hội cho Nguyễn Tiến Trung làm lại cuộc đời, hoàn lương, trở thành người có ích cho gia đình, đất nước.

Phải có hình phạt thích đáng

Bất bình, phẫn nộ trước những hành vi sai trái đi ngược lại lợi ích của nhân dân và xuyên tạc tình hình đất nước, Luật sư Trần Cảnh Nhất, trú quán phường Hải Châu 1, quận Hải Châu (Đà Nẵng) cho rằng, đây là một vụ án đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia. Hoạt động của các đối tượng này có sự móc nối, quan hệ với các tổ chức nước ngoài, âm mưu bạo loạn lật đổ đối với Việt Nam. Những hoạt động này rất nguy hiểm cần phải sớm đưa ra xét xử và phải có hình phạt thật đích đáng. Bởi nếu không có những hình phạt thích đáng và tương ứng với tội trạng thì sẽ gây tác hại khó lường.

Luật sư Trần Cảnh Nhất nói: "Thật xấu hổ khi họ là những trí thức, doanh nghiệp trẻ, một số học ở Pháp và Mỹ, nhưng lại không đem vốn kiến thức đó phục vụ đất nước mà lại đi làm những điều ngược lại... Xấu hổ hơn nữa khi đã bị các cơ quan chức năng bắt và không thể chối tội được, họ lại tỏ ra ăn năn và xin được Đảng và Nhà nước rộng lượng khoan hồng miễn giảm hình phạt cho được sớm trở về với gia đình".

Ông Đinh Phúc Lý, trung tá cựu chiến binh thành phố Đà Nẵng, trú tại tổ 9, phường An Khê, quận Thanh Khê nói: "Chúng tôi biểu dương lực lượng chức năng đã kịp thời phát hiện và bắt giữ các đối tượng có hành vi chống Nhà nước, khi chúng chưa có những hành động phá hoại lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia cũng như quyền tự do dân chủ của người dân yêu chuộng hòa bình Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng rằng, trong thời gian sớm nhất, các đối tượng trên sẽ bị đưa ra xét xử nghiêm minh trước pháp luật nhằm làm gương cho những kẻ khác"./.
(TTXVN/Vietnam+)