Các nước Arập và chính quyền Palestine ngày 19/1 đã trình Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một dự thảo nghị quyết lên án việc xây dựng các khu định cư của Israel.

Ông Nabil Shaath, quan chức đàm phán hòa bình của Palestine, cho biết dự thảo nghị quyết khẳng định việc xây dựng các khu định cư của chính quyền Israel trên các vùng lãnh thổ chiếm đóng của Palestine là phi pháp, cản trở tiến trình hòa bình, và hành động này phải chấm dứt.

Ông Shaath nhấn mạnh đây chính là những ngôn từ mà nhóm "Bộ Tứ" về hòa bình Trung Đông (gồm Liên hợp quốc, Liên minh châu Âu, Nga và Mỹ) đã sử dụng trong những tuyên bố trước đây về các khu định cư của Israel trên vùng đất chiếm đóng của Palestine từ năm 1967.

Palestine đã quyết định đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc lên án hoạt động xây dựng các khu định cư của chính quyền Do Thái sau khi Tel Aviv nối lại hoạt động này tại khu Bờ Tây vào tháng 9/2010 khiến tiến trình hòa đàm Trung Đông bế tắc.

Đại sứ của Palestine tại Liên hợp quốc, ông Ryad Mansour cho rằng việc Hội đồng Bảo an ra nghị quyết có thể sẽ "làm sống lại" các cuộc đàm phán trực tiếp với Israel.

Dự kiến thời điểm sớm nhất để tiến hành một cuộc bỏ phiếu về nghị quyết này sẽ được thực hiện sau cuộc họp thường niên của nhóm "Bộ Tứ" về Trung Đông tại Munich, Đức ngày 5/2 tới, nhằm thảo luận cách thức nối lại tiến trình hòa bình Trung Đông.

Tuy nhiên, các nhà ngoại giao cho rằng Hội đồng Bảo an khó có thể đưa ra bất kỳ quyết định nào đối với dự thảo nghị quyết này trong tương lai gần vì nhiều khả năng chính quyền Mỹ sẽ phủ quyết khi đại diện của Mỹ tại Liên hợp quốc đã cảnh báo rằng nghị quyết sẽ làm tình hình thêm "phức tạp."

Lập trường của chính quyền Palestine đã giành được sự ủng hộ của nhiều nước trên thế giới. Trong cuộc hội đàm với Quốc vương Abdullah II ngày 19/1 khi đang ở thăm Jordan, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố nỗ lực tối đa để mang lại nền hòa bình Trung Đông, đồng thời tái xác nhận lập trường ủng hộ thành lập Nhà nước Palestine.

Trước đó, trong khuôn khổ chuyến thăm Palestine lần đầu tiên, Tổng thống Medvedev cũng đã kêu gọi Israel ngừng toàn bộ hoạt động xây khu định cư Do Thái trên các vùng đất chiếm đóng của Palestine ở Bờ Tây và Đông Jerusalem, nhằm tạo điều kiện nối lại các cuộc đàm phán hòa bình đang bị đình trệ.

Tổng thống Medvedev khẳng định Nga ủng hộ "quyền của nhân dân Palestine được thành lập một Nhà nước Palestine độc lập và thống nhất, với thủ đô là Đông Jerusalem."

Tại cuộc họp về tình hình Trung Đông của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 19/1, Phó Đại đại diện thường trực của Trung Quốc tại Liên hợp quốc Vương Dân đã kêu gọi Israel ngừng "ngay lập tức và toàn diện" hoạt động xây dựng các khu định cư tại các vùng lãnh thổ Palestine bị chiếm đóng, bao gồm cả khu Bờ Tây và Đông Jerusalem, đồng thời khẳng định vấn đề này là trở ngại lớn nhất đối với việc nối lại đàm phán trực tiếp giữa Palestine và Israel.

Trong khi đó, Đại diện thường trực của Malaysia tại Liên hợp quốc Hamidon Ali nhấn mạnh việc chính quyền Israel xây dựng các khu định cư Do Thái và phong tỏa Dải Gaza đã cản trở nỗ lực tạo dựng nền hòa bình tại Trung Đông./.