Mẹ của Mohammed Ayoub bên bức ảnh con mình. (Nguồn: timesofisrael.com)

Mohammed Ayoub, 15 tuổi đã trở thành nạn nhân mới nhất thiệt mạng trong các cuộc xung đột giữa người Palestine và quân đội Israel đang diễn ra tại khu vực biên giới giữa Dải Gaza và Israel.

Vụ việc đã làm dấy lên làn sóng chỉ trích từ cộng đồng quốc tế, kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra về vụ việc này.

Hãng tin AFP dẫn lời quan chức cứu hộ và gia đình nạn nhân cho biết Mohammed Ayoub đã bị quân đội Israel bắn chết hôm 20/4. Một người phát ngôn của Liên minh châu Âu kêu gọi mở "cuộc điều tra đầy đủ" về vụ việc này.

Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về Trung Đông, ông Nikolay Mladenov đã đăng tải trên trang Twitter bày tỏ phẫn nộ về vụ việc trên, nhấn mạnh việc nổ súng nhằm vào trẻ em là hành động vô nhân đạo.

Tổng thư ký Phong trào Giải phóng Palestine (PLO), ông Saeb Erekat kêu gọi Tòa án hình sự quốc tế (ICC) mở cuộc điều tra "các tội ác chống lại người dân Palestine."

Trong khi đó, phái viên Mỹ tại Trung Đông Jason Greenblatt kêu gọi các bên kiềm chế, tránh phản ứng tiêu cực khiến vụ việc trở nên trầm trọng hơn. 

Quân đội Israel ngày 21/4 thông báo cơ quan chức năng nước này đang tiến hành điều tra vụ việc trên.

[Bạo lực tiếp diễn tại Dải Gaza, hàng chục người thương vong]

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Avigdor Lieberman cho rằng các thủ lĩnh phong trào Hồi giáo Hamas hiện kiểm soát Dải Gaza phải chịu trách nhiệm về tình trạng bạo lực cũng như cái chết của thiếu niên Palestine nói trên.

Từ ngày 30/3 đến nay, hàng chục nghìn người Palestine đã tham gia các cuộc tuần hành và biểu tình phản đối Israel tại khu vực biên giới giữa Dải Gaza và Israel.

Theo giới chức y tế Palestine, đã có ít nhất 38 người bị quân đội Israel bắn chết và hơn 4.000 người bị thương trong các cuộc xung đột này. Chỉ riêng ngày 20/4, xung đột đã khiến 4 người thiệt mạng và hơn 450 người bị thương.

Tổng thư ký PLO Erekat cho biết Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas đã chỉ thị đại diện PLO tại Liên hợp quốc tìm cách đưa vấn đề ra thảo luận tại Hội đồng Bảo An Liên hợp quốc và yêu cầu quốc tế bảo vệ người Palestine./.