Thủ lĩnh tối cao và cũng là Tổng Tư lệnh các lực lượng vũ trang Iran - Đại giáo chủ Ali Khamenei ngày 19/2 tuyên bố Tehran không theo đuổi vũ khí nguyên tử.

Tuyên bố được đưa ra sau khi Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Yukiya Amano công bố báo cáo nói rằng có thể Iran đang chế tạo đầu đạn hạt nhân.

Đại sứ Iran tại IAEA Ali Asghar Soltanieh thì cho rằng báo cáo trên "là vô căn cứ, giả tạo và vì thế không có giá trị".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh rằng Iran cần phải hợp tác tích cực hơn nữa với IAEA để thuyết phục thế giới rằng chương trình hạt nhân của nước này là nhằm mục đích hòa bình. Theo Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov, Mátxcơva "rất quan ngại" về việc Iran thiếu hợp tác với IAEA.

Cùng ngày, Pháp đã hối thúc các cường quốc "hành động kiên quyết" đối với những hoạt động hạt nhân của Iran, sau khi báo cáo mới nhất của IAEA tỏ rõ quan ngại trước việc Tehran có thể đang sản xuất đầu đạn hạt nhân.

Từ Berlin, người phát ngôn của Thủ tướng Đức nói rằng báo cáo mới nhất của IAEA đã khiến Đức "hết sức quan ngại".

Trước đó, trong báo cáo đầu tiên gửi Ban Giám đốc IAEA kể từ khi nhậm chức tháng 12 năm ngoái, ông Yukiya Amano cho hay những thông tin mà cơ quan này có được cho thấy có khả năng trước đây cũng như hiện nay, Iran tiến hành các hoạt động bí mật liên quan tới việc phát triển một đầu đạn hạt nhân dùng cho tên lửa.

Đây là lần đầu tiên IAEA bày tỏ quan ngại như vậy về các hoạt động hạt nhân của Iran. Báo cáo cũng xác nhận Iran đã bắt đầu tiến hành làm giàu urani ở cấp độ cao hơn.

Theo báo cáo, Tehran đã cung cấp cho IAEA các kết quả làm giàu urani cho thấy đã đạt mức 19,8%. Hoạt động làm giàu urani này được tiến hành tại một nhà máy ở Natanz trong khoảng thời gian từ ngày 9-11/2./.

(TTXVN/Vietnam+)