Du luan xon xao khi ong Putin than mat choang ao cho ba Tap Can Binh hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin khoác áo cho bà Bành Lệ Viện (Nguồn: AP)

Tổng thống Nga Vladimir Putin có lẽ đã có một hành động không nên làm tại một bữa ăn tối ngoại giao khi choàng một tấm áo khoác cho phu nhân Chủ tịch Tập Cận Bình, bà Bành Lệ Viện.

Hành động này đã khiến giới truyền thông quốc tế và mạng Internet xôn xao.

Trong đoạn video được chiếu trên đài CCTV, Chủ tịch Tập Cận Bình đang trò chuyện cùng Tổng thống Mỹ Barack Obama thông qua một phiên dịch viên tại bữa tiệc được tổ chức vào thứ hai vừa qua.

Bà Bành ngồi phía bên trái chồng mình, ngồi cạnh bà là ông Putin. Trong đoạn băng, ông Putin đã lấy ra một chiếc áo khoác màu nâu và choàng lên vai bà Bành Lệ Viện.

Sau đó vài giây, bà Bành đã cởi chiếc áo ra đưa cho một người phục vụ và kín đáo thay thế bằng chiếc áo khoác đen của mình.

Trang web Foreign Policy đã viết về vụ việc này như sau: “Luật bất thành văn đầu tiên của ngoại giao chính là 'Đừng tán tỉnh vợ của chủ tịch,' nhưng tổng thống mới độc thân Vladimir Putin có vẻ như đã quên mất điều luật này.”

Vào đầu năm nay, ông Putin đã chính thức chấm dứt cuộc hôn nhân kéo dài 30 năm với bà Lyudmila Putina. Ông cũng đã bác bỏ thông tin cho rằng mình có quan hệ với vận động viên kiêm nghị sỹ Đuma Quốc gia Nga Alina Kabaeva.

Trang web này cũng cho biết rằng đoạn video đã xuất hiện trên mạng Internet, nhưng chỉ trong vòng vài giờ đã bị các cơ quan kiểm duyệt gỡ bỏ, cùng với những bài viết trên các blog nói về vụ việc này.

Trang web guancha.cn của Trung Quốc cho rằng đây có thể chỉ là một hành động lịch sự của nhà lãnh đạo Nga, bởi ông Putin đã từng làm điều tương tự đối với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Hội nghị thượng đỉnh G20 năm ngoái tại St Petersburg./.

 

My Nguyễn (Vietnam+)