Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/7, Điện Kremlin cho biết dự luật áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga mà Hạ viện Mỹ vừa thông qua là một hành động "rất không thân thiện" và là "tin buồn" đối với quan hệ giữa hai nước cũng như sự phát triển hơn nữa trong quan hệ này.

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Moskva sẽ tiến hành phân tích thấu đáo dự luật và Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ đợi đến khi dự luật có hiệu lực, mới quyết định về cách ứng phó.

Ông Peskov khẳng định ở thời điểm này, dự luật trừng phạt mới của Mỹ là "tin buồn" đối với quan hệ Nga-Mỹ, cản trở sự phát triển hơn nữa của quan hệ này và là một đòn giáng vào luật lệ và thương mại quốc tế.

[Tổng thống Mỹ muốn "trao đổi" với Nga để dỡ bỏ trừng phạt]

Trong khi đó, các nghị sĩ Nga cho rằng dự luật sẽ làm phức tạp thêm quan hệ Nga-Mỹ vốn đã ở mức thấp nhất hiện nay.

Chủ tịch Ủy ban Các vấn đề quốc tế thuộc Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, Leonid Slutsky khẳng định dự luật làm tiêu tan khả năng khôi phục quan hệ song phương và làm mối quan hệ này trở nên phức tạp hơn trong tương lai. Trong khi đó, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga, Konstantin Kosachev cho rằng sự hợp tác giữa Nga và Mỹ chắc chắn sẽ giảm sút và Moskva nên chuẩn bị đối phó "mạnh tay" với dự luật này.

Trước đó, với số phiếu áp đảo, Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật áp đặt các trừng phạt mới chống Nga, nhằm vào lĩnh vực quốc phòng, khai khoáng, đóng tàu, năng lượng, công nghiệp đường sắt, tình báo cũng như hạn chế các vụ giao dịch với các ngân hàng Nga.

Dự luật này phải được Thượng viện Mỹ thông qua trước khi chuyển tới Nhà Trắng để Tổng thống Donald Trump ký phê chuẩn thành luật hay phủ quyết. Hiện các nhà lãnh đạo Thượng viện Mỹ vẫn chưa cho biết khi nào sẽ xem xét dự luật trên, trong khi Nhà Trắng nói rằng Tổng thống Trump chưa quyết định liệu ông có phê chuẩn các biện pháp trừng phạt này hay không./.