(Nguồn: Getty Images)

Với sự ủng hộ của một nhóm đa số thượng nghị sĩ Mỹ thuộc cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ, một dự luật cho phép công dân Mỹ tự do đi du lịch tới Cuba đã một lần nữa được trình bày tại Thượng viện Mỹ.

Năm 2015, dự luật "Tự do đến Cuba" đã được đưa ra Thượng viện Mỹ nhưng chỉ có 8 nghị sĩ bảo trợ. Dự luật lần này được sự ủng hộ của 55 nghị sĩ trong Thượng viện gồm 100 thành viên. Tuy nhiên, cần ít nhất 60 nghị sĩ ủng hộ để dự luật được thúc đẩy, trong khi không có dấu hiệu các lãnh đạo thuộc phe Cộng hòa tại Thượng viện sẽ cho phép bỏ phiếu về dự luật này. Dù được Thượng viện thông qua, dự luật còn phải được đưa ra thảo luận và bỏ phiếu tại Hạ viện.

Trong một thông cáo ngày 26/5, nhóm vận động hành lang Engage Cuba cho biết nếu được thông qua, dự luật trên sẽ chấm dứt những hạn chế pháp lý của chính quyền Mỹ đối với công dân nước này trong việc tới thăm Cuba, đồng thời dỡ bỏ những rào cản đối với các giao dịch ngân hàng liên quan đến du lịch.

[Mỹ từ chối cấp thị thực cho nhóm sinh viên Cuba tới Mỹ dự thi]

Kể từ khi chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama thông qua 12 diện hoạt động trao đổi, theo đó cho phép một số nhóm công dân Mỹ tới Cuba, số lượng người Mỹ đến Cuba đã tăng theo cấp số nhân trong năm 2016, với 284.000 người. Tuy nhiên, người dân Xứ Cờ hoa vẫn không được phép thăm đảo quốc Caribe này với tư cách khách du lịch.

Trong khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tiến hành rà soát lại các chính sách đối với Cuba, hơn 40 doanh nghiệp và các tổ chức Mỹ đã lên tiếng đề nghị chính phủ mở rộng quyền đi lại tới Cuba và lưu ý tới những lợi ích kinh tế to lớn cho nền kinh tế Mỹ khi tăng cường giao thương với Cuba trong lĩnh vực du lịch./.