Ảnh minh họa. (Nguồn: theguardian)

Theo AFP, trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) về việc Anh rời khỏi khối này (còn được gọi là Brexit), ông Michel Barnier dự kiến ngày 28/2 sẽ công bố hiệp ước dự thảo Brexit vốn được chờ đợi từ lâu, đe dọa gây ra những tranh cãi mới với Anh về một số vấn đề quan trọng.

Tài liệu dài 120 trang này dường như bỏ qua những yêu cầu chính của Thủ tướng Anh Theresa May về biên giới giữa Ireland và Bắc Ireland, các quyền lợi công dân và một giai đoạn chuyển tiếp hậu Brexit. Bản dự thảo này cố tình loại bỏ cơ bản thỏa thuận rút khỏi EU mà Thủ tướng May và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker đã nhất trí trên nguyên tắc sau các cuộc đàm phán marathon hồi tháng 12 năm ngoái.

Ông Barnier ngày 27/2 đã khẳng định "không có bất ngờ" trong bản dự thảo trên - văn kiện sẽ được các ủy viên EU thông qua trước khi chuyển tới 27 nước EU còn lại và sau đó đến Anh. Do bản dự thảo nói trên không tập trung vào những vấn đề then chốt mà Anh yêu cầu, nên văn kiện này dự kiến sẽ vấp phải những phản ứng mạnh mẽ của London. 

Anh đã quyết định rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu ý dân hồi tháng 6/2016 và vấn đề Brexit sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 29/3/2019./.