Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo đài RFI, quân đội Thái Lan mới đây đã đưa vào dự thảo Hiến pháp điều khoản cho phép quân đội can thiệp bất cứ lúc nào để “phòng ngừa hoặc trấn áp bạo loạn”. Giới phân tích coi đây là văn bản phản dân chủ để quân đội tiếp tục nắm quyền.

Dự thảo Hiến pháp của Thái Lan, được công bố hôm 22/8, còn phải được Hội đồng cải cách, do chính quyền quân sự chỉ định, xem xét và dự kiến sẽ được đưa ra để trưng cầu dân ý.

Tuy nhiên, điều khoản 260 quy định thẩm quyền can thiệp khẩn cấp của một “ủy ban” trong thời gian 5 năm tính từ thời điểm Hiến pháp được ban hành. Ủy ban đặc biệt 22 người này gồm các tướng lĩnh, chỉ huy cảnh sát và một số công chức cao cấp không do dân bầu.

Theo dự thảo, ủy ban nói trên có quyền hạn rộng rãi để bảo vệ “độc lập và toàn vẹn lãnh thổ” nhưng cũng có thể can thiệp để phòng ngừa và ngăn chặn các vụ “xúi giục gây rối, đe dọa hòa bình, chế độ quân chủ hay kinh tế” quốc gia.

Giới phân tích tại Bangkok nhận định điều khoản này có nguy cơ đào sâu tình trạng chia rẽ tại Thái Lan và ngăn chặn mọi nỗ lực phục hồi nền dân chủ bị đình chỉ sau cuộc đảo chính hồi tháng 5/2014./.