Liên minh châu Âu (EU) và Chính phủ Mexico mới đây đã bày tỏ quan ngại về dự thảo luật đầu tư nước ngoài mới của Australia. 

Chính phủ Mexico cho rằng kế hoạch của Australia liên quan đến kiểm tra an ninh đối với các nhà đầu tư nước ngoài sẽ vi phạm các thỏa thuận thương mại quốc tế.

Trong bản đệ trình gửi Bộ Ngân khố Australia đánh giá ảnh hưởng của dự thảo luật đối với thương mại và đầu tư, Bộ Kinh tế Mexico cho rằng việc kiểm tra an ninh này chắc chắn sẽ gây ra sự phân biệt đối xử và không phù hợp với các quy định về đối xử quốc gia trong Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Trong khi đó, theo EU, dự thảo luật cần có một định nghĩa rõ ràng về an ninh quốc gia để bảo đảm sự chắc chắn cho các nhà đầu tư nước ngoài.

[Mỹ siết chặt quy định đầu tư nước ngoài để bảo đảm an ninh quốc gia]

Tháng 6 vừa qua, Chính phủ Australia đã công bố dự thảo các quy định mới, chặt chẽ hơn về đầu tư nước ngoài, bao gồm việc kiểm tra an ninh đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong các lĩnh vực nhạy cảm như quốc phòng, truyền thông, cảng và năng lượng.

Dự luật, dự kiến sẽ được áp dụng từ đầu năm 2021, còn trao quyền cho Bộ trưởng Ngân khố Australia được yêu cầu các công ty phải thoái vốn khỏi các giao dịch mua lại hoặc đầu tư đã được chấp thuận.

Trong vòng một năm tính đến tháng 6/2019, Ủy ban Đánh giá đầu tư nước ngoài của Australia đã phê duyệt các dự án có tổng đầu tư 231 tỷ AUD (khoảng 163,4 tỷ USD) đầu tư nước ngoài, bao gồm 45,9 tỷ AUD (tương đương 32,5 tỷ USD) không kèm theo điều kiện, 185,1 tỷ AUD (hơn 130 tỷ USD) kèm theo điều kiện, và từ chối các dự án trị giá 10 tỷ AUD (7 tỷ USD)./.

Nguyễn Minh (TTXVN/Vietnam+)