Du thao ngan sach 2019 cua Canada tap trung vao tang lop trung luu hinh anh 1Đồng CAD của Canada. (Ảnh: Daily/TTXVN)

Bộ trưởng Tài chính Canada Bill Morneau vừa công bố dự thảo ngân sách 2019, trong đó tập trung đầu tư cho tầng lớp trung lưu.

Gói chi tiêu mới trị giá gần 23 tỷ CAD (hơn 17 tỷ USD) trong năm năm tới sẽ hướng tới những người mua nhà lần đầu và các chương trình đào tạo dành cho người lao động, trong bối cảnh nền kinh tế đang giảm tốc.

Mặc dù nguồn thu thuế mạnh hơn sẽ giúp Chính phủ Canada có thể giảm đáng kể thâm hụt ngân sách liên bang trong ngắn hạn, nhưng Bộ trưởng Morneau đã chọn phương án tăng chi tiêu.

Ông cam kết mở rộng chi tiêu trong toàn nền kinh tế, với 127 giải pháp nhằm vào các nhóm cử tri chủ chốt, như người cao tuổi và thanh niên, cũng như tập trung vào những đối tượng ưu tiên của đảng Tự do là cộng đồng thổ dân và người tị nạn.

Bộ trưởng Tài chính Canada không đưa ra những thay đổi đối với thuế thu nhập cá nhân, hay thuế doanh nghiệp.

Ông khẳng định lời hứa quan trọng nhất mà chính phủ của đảng Tự do cam kết với người dân Canada đó là sẽ đầu tư vào tương lai và đó “chính xác là những gì mà đảng này đã làm” kể từ khi lên nắm quyền.

Kế hoạch của ông Morneau nhằm vào thế hệ millennial (sinh từ năm 1980 đến 1998) gặp khó khăn khi tham gia thị trường lao động hay mua nhà tại các thành phố lớn như Toronto hay Vancouver; những lao động đang lo ngại về tác động của công nghệ mới; và những gia đình đang đối mặt với chi phí dược phẩm cao.

[Chính phủ Đức đang lên kế hoạch cho dự thảo ngân sách 2020]

Một trong những mục mới của dự thảo ngân sách đó là chương trình hỗ trợ người mua nhà lần đầu. Gói hỗ trợ này trị giá 1,25 tỷ CAD (940 triệu USD) trong ba năm, bắt đầu vào cuối năm nay. Chỉ những người mua nhà lần đầu với thu nhập hộ gia đình dưới 120.000 CAD (90.000 USD) mới đủ điều kiện tham gia chương trình này.

Để giải quyết mối lo của người Canada khi thay đổi nơi làm việc, Bộ trưởng Morneau cũng công bố những lợi ích mới trong khuôn khổ của hệ thống bảo hiểm việc làm, trị giá 586,5 triệu CAD/năm (440 triệu USD/năm) trả cho các chương trình đào đạo và hỗ trợ bù đắp mức thu nhập thấp khi người lao động tham gia các khóa đào tạo.

Bộ trưởng Morneau cũng công bố các biện pháp mới hỗ trợ sinh viên phải vay tiền để đóng học phí. Ngân sách cũng mở rộng một chương trình nhằm tạo 40.000 việc làm cho sinh viên trong năm năm.

Đáng chú ý, Chính phủ Canada sẽ làm việc với các tỉnh bang và vùng lãnh thổ để thành lập Cơ quan Dược Canada, với mục tiêu giảm chi phí thuốc men cho người dân.

Chính phủ ước tính giảm chi phí dược phẩm vào khoảng 3 tỷ CAD/năm (2,25 tỷ USD) trong thời gian dài hạn. Chính phủ của đảng Tự do cũng cam kết tăng chi tiêu 4,7 tỷ CAD cho cộng đồng thổ dân trong sáu năm tới.

Với kế hoạch chi tiêu mới, thâm hụt ngân sách của Canada trong tài khóa 2019-2020 dự kiến tăng lên gần 20 tỷ CAD (gần 15 tỷ USD), cao hơn so với mức dự báo 19,6 tỷ CAD (gần 15 tỷ USD) hồi tháng 11/2018./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)